Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

20 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 11925)
Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay
Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

Ngân hàng Anh (Bank of England) đã cắt giảm lãi suất một lần nữa trong một động thái khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Anh đối mặt với đại dịch coronavirus (Covid-19).

Đây là lần giảm lãi suất thứ hai chỉ trong hơn một tuần, xuống mức 0.1% từ 0.25%. Lãi suất hiện đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay trong suốt lịch sử 325 năm của Ngân hàng. Ngân hàng cho biết cũng sẽ tăng các sở hữu của chính phủ Anh và trái phiếu doanh nghiệp thêm 200 tỷ Bảng với nỗ lực giảm chi phí vay.

Đây là một động thái đầy kịch tính của Andrew Bailey, người vừa tiếp quản vị trí thống đốc Ngân hàng Anh từ Mark Carney hồi thứ Hai (16/03/2020).

Tuần trước, Ngân hàng đã công bố cắt giảm 0.5% lãi suất xuống 0.25% và đưa ra gói biện pháp giúp các doanh nghiệp và cá nhân đối phó với thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra. Động thái phù hợp với các biện pháp bổ sung do tân Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak công bố trong Ngân sách vừa qua. Tuy nhiên, Ngân hàng cho biết các biện pháp mà họ đã thực hiện cho đến nay vẫn chưa đủ, và tin rằng "sẽ có một gói biện pháp tiếp theo".


Động thái mới diễn ra khi các nhà đầu tư quốc tế đang cố gắng đảm bảo nhiều lượng tiền mặt hơn, đặc biệt là đồng USD. Điều này có nghĩa là họ đang bỏ các tài sản như chứng khoán bảo đảm của chính phủ Anh. Khi chứng khoán bảo đảm được bán ra, giá giảm và sản lượng - lãi suất hiệu quả so với giá - tăng. Điều đó có nghĩa là chi phí vay cho các nhà đầu tư tư nhân cũng như cho chính phủ sẽ tăng lên. Ngân hàng Anh có kế hoạch mua thêm 200 tỷ Bảng trái phiếu để giải quyết vấn đề.

'Thấp nhất có thể'

Việc cắt giảm lãi suất mới đưa lãi suất xuống mức thấp nhất mà họ có thể thực hiện được, Jeremy Thomson-Cook, nhà kinh tế trưởng tại công ty thanh toán Equals Group cho biết: "Lãi suất thấp hơn và nới lỏng định lượng bổ sung có thể khiến thị trường hài lòng và chi phí đi vay cho cả doanh nghiệp và chính phủ giảm xuống, nhưng nếu tiền không được rót vào tay các doanh nghiệp nhỏ, thì mọi việc sẽ là công cốc, họ vẫn sẽ sa thải nhân viên do cú sốc thanh khoản”.

Ủy ban chính sách tiền tệ sẽ có cuộc họp vào tuần tới để đưa ra các hướng đi tiếp theo.

52Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
14 Tháng Mười 2019
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.