Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

20 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 12131)
Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay
Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

Ngân hàng Anh (Bank of England) đã cắt giảm lãi suất một lần nữa trong một động thái khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Anh đối mặt với đại dịch coronavirus (Covid-19).

Đây là lần giảm lãi suất thứ hai chỉ trong hơn một tuần, xuống mức 0.1% từ 0.25%. Lãi suất hiện đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay trong suốt lịch sử 325 năm của Ngân hàng. Ngân hàng cho biết cũng sẽ tăng các sở hữu của chính phủ Anh và trái phiếu doanh nghiệp thêm 200 tỷ Bảng với nỗ lực giảm chi phí vay.

Đây là một động thái đầy kịch tính của Andrew Bailey, người vừa tiếp quản vị trí thống đốc Ngân hàng Anh từ Mark Carney hồi thứ Hai (16/03/2020).

Tuần trước, Ngân hàng đã công bố cắt giảm 0.5% lãi suất xuống 0.25% và đưa ra gói biện pháp giúp các doanh nghiệp và cá nhân đối phó với thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra. Động thái phù hợp với các biện pháp bổ sung do tân Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak công bố trong Ngân sách vừa qua. Tuy nhiên, Ngân hàng cho biết các biện pháp mà họ đã thực hiện cho đến nay vẫn chưa đủ, và tin rằng "sẽ có một gói biện pháp tiếp theo".


Động thái mới diễn ra khi các nhà đầu tư quốc tế đang cố gắng đảm bảo nhiều lượng tiền mặt hơn, đặc biệt là đồng USD. Điều này có nghĩa là họ đang bỏ các tài sản như chứng khoán bảo đảm của chính phủ Anh. Khi chứng khoán bảo đảm được bán ra, giá giảm và sản lượng - lãi suất hiệu quả so với giá - tăng. Điều đó có nghĩa là chi phí vay cho các nhà đầu tư tư nhân cũng như cho chính phủ sẽ tăng lên. Ngân hàng Anh có kế hoạch mua thêm 200 tỷ Bảng trái phiếu để giải quyết vấn đề.

'Thấp nhất có thể'

Việc cắt giảm lãi suất mới đưa lãi suất xuống mức thấp nhất mà họ có thể thực hiện được, Jeremy Thomson-Cook, nhà kinh tế trưởng tại công ty thanh toán Equals Group cho biết: "Lãi suất thấp hơn và nới lỏng định lượng bổ sung có thể khiến thị trường hài lòng và chi phí đi vay cho cả doanh nghiệp và chính phủ giảm xuống, nhưng nếu tiền không được rót vào tay các doanh nghiệp nhỏ, thì mọi việc sẽ là công cốc, họ vẫn sẽ sa thải nhân viên do cú sốc thanh khoản”.

Ủy ban chính sách tiền tệ sẽ có cuộc họp vào tuần tới để đưa ra các hướng đi tiếp theo.

52Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.