Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

25 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 13168)
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

Úc phản đối mạnh mẽ bản cáo trạng chính thức buộc tội gián điệp nhà văn người Úc gốc Hoa Yang Hengjun của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết hôm thứ Tư (25/03/2020), nhà văn Yang Hengjun vẫn đang bị giam giữ trong những điều kiện không thể chấp nhận được.

Yang, một cựu nhà ngoại giao Trung Quốc đã trở thành nhà báo và blogger trực tuyến, đã chính thức bị bắt vào tháng 08/2019 vì tình nghi là gián điệp, sau bảy tháng ông bị giam giữ tại phía nam thành phố Quảng Châu.

Gián điệp bị tội tử ở Trung Quốc. Phía Úc phủ nhận rằng Yang đã từng làm gián điệp cho họ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc – vốn đã bị căng thẳng bởi quyết định của Úc về việc cấm Huawei khỏi mạng băng rộng 5G, và các cáo buộc của Canberra về việc Bắc Kinh đang can thiệp vào các vấn đề quốc nội – càng căng hơn với việc giam giữ nhà văn Yang.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết ông Yang cần được phóng thích ngay lập tức: “Chính phủ mạnh mẽ phản đối bản cáo trạng chính thức dành cho công dân Úc là tiến sĩ hàn lâm Yang Hengjun ở Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp”. Bà Payne cho biết các quan chức lãnh sự Úc đã bị từ chối liên lạc với Yang kể từ cuối năm 2019, điều không thể chấp nhận được.

Tháng 12/2019, Payne cho biết Yang đang bị xích trong phòng giam của mình. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra không đưa ra bình luận, nhưng trước đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin ông Yang đang bị ngược đãi.

Các căng thẳng ngoại giao trước đây đã dẫn đến sự gián đoạn xuất khẩu than và rượu vang. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng Canberra ngày càng đề cao cảnh giác về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Úc và khu vực Thái Bình Dương.

Trong năm 2019, Canberra đã cáo buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Úc và ba đảng chính trị lớn nhất, chỉ sau vài tháng kể từ một cuộc bầu cử.

512Vote
42Vote
37Vote
27Vote
111Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.