Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD Ứng Phó Cuộc Khủng Hoảng Đại Dịch Covid-19

25 Tháng Ba 202011:30 CH(Xem: 14212)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD Ứng Phó Cuộc Khủng Hoảng Đại Dịch Covid-19
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD

Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.

 

Sau các cuộc đàm phán quyết liệt, Thượng viện đã nhất trí thông qua dự luật với tỷ lệ phiếu bầu 96-0, đã gửi dự luật về gói kích thích lớn tới Hạ viện để bỏ phiếu vào thứ Sáu (27/03/2020).

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Quốc hội lưỡng viện nhanh chóng thông qua dự luật trị giá 2,000 tỷ USD nhằm hỗ trợ và kích thích nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định: “Tôi sẽ ký ngay lập tức”.

 

Dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện và dự kiến sẽ được thông qua trong cùng ngày thứ Sáu (27/03/2020) trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký.

 

Trước đó, dự luật đã hai lần không được thông qua tại Thượng viện do các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho rằng dự luật không hỗ trợ đủ tiền cho các tiểu bang, các bệnh viện và thiếu khoản tiền hỗ trợ đầy đủ cho người Mỹ thất nghiệp và không bao gồm sự giám sát đầy đủ của một quỹ lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp.

 

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh rằng dự luật cần phải được chỉnh sửa để đảm bảo rằng những người lao động bị sa thải sẽ không được trả nhiều tiền trợ cấp thất nghiệp hơn khi họ kiếm được trong công việc.

 

Sau nhiều giờ làm việc, các nhà lập pháp hai đảng đã đạt được sự thống nhất và giải quyết được bất đồng về một điểm quan trọng trong thỏa thuận, và nhất trí về các điều khoản giám sát nhiều hơn đối với khoản tiền đề xuất trị giá 500 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn.

 

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh diễn biến tình hình đại dịch Covid-19 tại Mỹ đang ngày càng phức tạp. Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với Covid-19.

 

Dự luật đầu tiên trị giá 8.3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD, được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/03/2020, nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm Covid-19 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

 

Gói cứu trợ 2,000 tỷ USD sẽ hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp mở rộng, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và các nguồn lực y tế cho các bệnh viện, các bang và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm phải chi trả các dịch vụ ngăn ngừa dịch bệnh.

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà hy vọng dự luật sẽ được thông qua nhanh chóng và Quốc hội sẽ thông qua luật tiếp theo nếu cần thiết, để giảm bớt khủng hoảng trong tương lai. Trong khi đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã chỉ trích dự luật, nói rằng 3.8 tỷ USD được phân bổ cho tiểu bang của ông không bao gồm doanh thu thuế sẽ bị mất từ ​​hoạt động kinh tế suy giảm. Trong khi đó, New York chiếm khoảng một nửa số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ.

 

Tính đến ngày 25/03/2020, số người tử vong do Covid-19 ở Mỹ đã lên tới 1,041 người trong khi số ca nhiễm trên toàn quốc đã lên tới 68,960 ca. Mỹ hiện trở thành quốc gia có số người nhiễm cao thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ý. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

51Vote
42Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.