Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan

26 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 14318)
Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan
Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ riêng của mình và thường mô tả Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và trọng yếu nhất trong quan hệ với Mỹ. Trong khi Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ để giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Quốc.

Đạo luật Sáng kiến Bảo hộ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế Đài Loan (The Taiwan Allies International Protection and Enhancement Initiative - TAIPEI), được ông Trump ký thành luật hôm thứ Năm (26/03/2020) với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo trước Quốc hội về các bước cần thực hiện để tăng cường quan hệ ngoại giao Đài Loan.

Điều này cũng đòi hỏi Mỹ phải “chấn chỉnh” lại sự tham gia của các quốc gia làm suy yếu an ninh hoặc sự thịnh vượng của Đài Loan.

Đài Loan phàn nàn rằng Trung Quốc đang “hớt kèo trên” các quốc gia đang duy trì mối quan hệ chính thức với Đài Bắc và đã ngăn họ tham gia vào các cơ quan như Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Phía Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ là một trong những tỉnh của họ, không có quyền công nhận là một quốc gia.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã hoan nghênh đạo luật của Mỹ và cảm ơn họ đã hỗ trợ “không gian ngoại giao” cùng với quyền tham gia quốc tế cho Đài Loan.

Chính quyền Bắc Kinh, vốn đã tức giận về những cáo buộc xử lý dịch bệnh kém từ Trump, chưa đưa ra phản ứng chính thức.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ “chơi trò nguy hiểm” với sự hỗ trợ của họ cho Đài Loan, sau khi một tàu chiến của Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan. Thượng nghị sĩ Cory Gardner, một trong những tác giả của Đạo luật, nói rằng đạo luật là cần thiết để đáp trả lại áp lực và bắt nạt mà Trung Quốc đang đối xử với Đài Loan.

Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc Trung Quốc chia rẽ các đồng minh Đài Loan ở Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh, các khu vực trên thế giới mà Washington thường coi là vùng ảnh hưởng của mình. Đài Loan hiện chỉ có quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia, hầu hết tất cả các quốc gia nhỏ và đang phát triển như Nauru, Belize và Honduras.

53Vote
43Vote
36Vote
214Vote
18Vote
2.434
Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Ba 20206:53 CH
Khách
Mặc dù trên đây chỉ là một cột tin nhỏ.Theo ý kiến của tôi lại có tầm quan trọng thật lớn cho Đài Loan và các quốc gia phụ cận.Quan trọng hơn chút nữa,nếu như có chút khôi hài thì đây là một cú nắn gân khá đau cho Trung Cộng.
Sau bao nhiêu năm hăm he nước Mỹ (qua nhiều đời tổng thống)cùng hầu hết những nước khác trên thế giới rằng...."Đài Loạn là một tỉnh của Hoa Lục là lãnh thổ...không thể tách rời...."của Trung Cộng làm cho bất cứ nước nào buôn bán làm ăn hay nhờ cậy vào họ phải răm rắp nghe lời.
Bổng dưng,không phải mới đây,mà từ ngày lên ngôi tổng thống Hoa Kỳ ông Trump đã liên tie61ptung ra những cú đấm liên hoàn vào toàn là yếu huyệt của nước Tầu.Tôi tin chắc nước Tầu của họ Tập sẽ không làm thinh chịu cú đòn nghiệt nầy đâu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
18 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.
17 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.