Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà

30 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 14252)
Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà
Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan, cảnh báo đất nước “bước sang giai đoạn mới”.

Bắt đầu từ thứ Hai (30/03/2020), người dân thủ đô Moskva, thành phố 12.7 triệu dân, sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà trong trường hợp cần chăm sóc y tế khẩn cấp, đi làm những công việc được chính quyền xác định là thiết yếu và mua sắm thực phẩm hoặc thuốc men. Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết, người dân được phép đi đổ rác và dắt chó đi dạo trong bán kính 100 mét quanh nhà. Chính quyền thành phố sẽ cấp thẻ thông hành đặc biệt cho những người được miễn trừ khỏi lệnh hạn chế đi lại trong vài ngày tới.

Các biện pháp mới sẽ được áp dụng với tất cả cư dân của thành phố, bất kể tuổi tác. Trước đó, chỉ những người dân Moskva trên 65 tuổi được yêu cầu ở nhà. Cảnh sát sẽ giám sát việc tuân thủ quy định bằng "một hệ thống thông minh", đề cập tới hệ thống camera nhận diện gương mặt ở Moskva. Tính đến tối Chủ nhật (29/03/2020), thủ đô Moskva đã ghi nhận 1,014 ca nhiễm Covid-19, chiếm 2/3 tổng số ca nhiễm ở Nga.

Ông Sobyanin nói: "Diễn biến vô cùng nghiêm trọng của dịch bệnh mà chúng ta chứng kiến ở các thành phố lớn tại Châu Âu và Mỹ gây ra mối lo ngại lớn về đời sống cũng như sức khoẻ của người dân”

Thị trưởng Sobyanin cho hay do những biện pháp mới ở Moskva, "nhiều người dân không may mất việc làm". Tuy nhiên, ông cam kết bất kỳ ai thất nghiệp do quy định hạn chế đi lại sẽ được nhận 19,500 ruble (khoảng 250 USD) một tháng.

Các biện pháp mới được ban hành cùng thời điểm Nga đóng biên giới nhằm khống chế Covid-19. Đường phố Moskva trở nên yên tĩnh từ sau lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng không thiết yếu, bao gồm nhà hàng, quán cafe.

Nga đã cấm người nước ngoài nhập cảnh từ tuần trước và ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Nga cũng đang huy động quân đội giúp chống lại dịch bệnh, Bộ Quốc phòng đã công bố kế hoạch xây dựng 16 bệnh viện để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên khắp đất nước, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 05/2020.

Hôm 25/03/2020, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố người Nga sẽ được yêu cầu nghỉ làm có lương trong 2 tuần nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch. Ông cũng công bố một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế Nga trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành.

58Vote
41Vote
313Vote
27Vote
18Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low.
02 Tháng Mười Một 2019
Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào tay những kẻ buôn người.
02 Tháng Mười Một 2019
Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.
02 Tháng Mười Một 2019
Suốt nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng theo một chuyên gia cảnh báo, địa vị của USD hiện có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh.
02 Tháng Mười Một 2019
Cuối tháng 10/2019, đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ đã tới miền đông Syria để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.