Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020

01 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13182)
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học Cho Đến Tháng 05-2020
Bên Bờ Vực Đại Dịch Covid-19, Tokyo Có Thể Đóng Cửa Các Trường Học

Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước, người phát ngôn chính phủ cho biết hôm thứ Tư (01/04/2020), và cho biết thêm thủ đô có thể yêu cầu các trường công lập phải đóng cửa thêm 1 tháng nữa.

Chánh văn phòng nội các Yoshi Suga nói với các phóng viên rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, đã và đang lan rộng trên toàn thế giới, là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Dù Nhật Bản có khoảng 2,200 ca nhiễm và 66 trường hợp tử vong, thấp hơn nhiều so với các con số từ Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, các ca nhiễm mới ở Nhật vẫn đang tăng cao kỷ lục hàng ngày.

Suga cho biết chính phủ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm thiểu tác động của virus, bao gồm cả tình trạng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - đã bắt đầu suy thoái. Một cuộc thăm dò của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy tâm trạng của các nhà sản xuất công nghiệp ở Nhật đang ở lúc bi quan nhất trong bảy năm.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở thủ đô Tokyo đã tăng lên mức kỷ lục là 78 ca vào thứ Ba (31/03/2020), nâng tổng số lên hơn 500 ca. Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền kích hoạt biện pháp phong tỏa, dù các hạn chế di chuyển còn đang thuộc diện tự nguyện chứ chưa có ràng buộc về mặt pháp lý.

Nhật Bản lần đầu tiên đóng cửa các trường công lập theo yêu cầu của ông Abe từ ngày 02/03/2020. Mặc dù trước đây chính quyền Tokyo dự định mở lại ít nhất một số trường khi năm học mới bắt đầu vào tháng 04/2020, nhưng giờ đây tất cả các trường sẽ đóng cửa cho đến tháng 05/2020.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã yêu cầu tất cả người dân thành phố ở trong nhà, và không nên đến tụ tập ở các nhà hàng và quán bar. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhiều lần nói rằng trong khi đất nước đang đứng trước tình trạng khẩn cấp, dù vẫn chưa đến giai đoạn tuyên bố chính thức.

Tuy nhiên, các lời kêu gọi phong tỏa đang gia tăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, với nhiều người dùng Twitter bày tỏ sự lo lắng và so sánh tình hình trong nước với ở nước ngoài, nơi các thành phố đang bế tắc trong khi kinh doanh ở Tokyo hiện vẫn tương đối bình thường.


51Vote
40Vote
31Vote
24Vote
11Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.