Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

03 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13327)
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo
Thẩm Quyến - Thành Phố Đầu Tiên Của Trung Quốc Cấm Ăn Thịt Chó, Mèo

Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.

Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã, được cho là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh. Thành phố Thẩm Quyến tiến thêm một bước, mở rộng lệnh cấm đối với cả chó và mèo. Luật mới sẽ có hiệu lực vào ngày 01/05/2020.

Mỗi năm, có 30 triệu con chó bị giết lấy thịt ở khắp châu Á, riêng tại Trung Quốc là 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo, theo Hiệp hội Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International - HSI).

Chính quyền thành phố Thẩm Quyến cho biết: "Chó và mèo, thú cưng phổ biến hiện nay của nhiều người, có mối quan hệ thân thiết với con người hơn tất cả các động vật khác, và việc cấm tiêu thụ chó mèo cùng các thú cưng khác là một thực tế phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển, tại Hong Kong và Đài Loan. Lệnh cấm cũng phù hợp với yêu cầu và tinh thần của nền văn minh nhân loại",


Tổ chức HSI ca ngợi động thái mới của Thẩm Quyến. Tiến sĩ Peter Li, chuyên gia chính sách cho HSI Trung Quốc cho biết: "Đây thực sự có thể là một bước ngoặt trong nỗ lực chấm dứt ngành thương mại tàn bạo, giết chết khoảng 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo ở Trung Quốc mỗi năm".

Tuy nhiên, cùng với lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, Trung Quốc lại chấp thuận việc sử dụng mật gấu để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Mật gấu với thành phần là axit ursodeoxycholic, từ lâu đã được xem như một bài thuốc Đông y chữa bệnh gan và sỏi thận. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng với Covid-19 và quá trình lấy mật gấu bị chỉ trích là gây đau đớn cho loài gấu.

Brian Daly, phát ngôn viên Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation – AAF), cho hay: "Chúng ta không nên dựa vào các sản phẩm động vật hoang dã như mật gấu để chống lại Covid-19, loại virus chết người có vẻ như bắt nguồn từ động vật hoang dã”

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.
09 Tháng Mười 2019
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ? Chắc là không.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã phát hành phiên bản mới nhất cho hệ điều hành macOS: macOS Catalina. Như vậy, sau nhiều tháng thử nghiệm với các bản beta và tinh chỉnh, hệ điều hành mới đã chính thức ra mắt, macOS Catalina có thể được tải xuống miễn phí từ Mac App Store và dành cho bất kỳ ai có máy Mac tương thích.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các công ty vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.
08 Tháng Mười 2019
Kể từ sau ngày 31/1/2020, theo yêu cầu mới được Google đưa ra, tất cả các thiết bị mới ra mắt sẽ phải cài đặt sẵn Android 10. Đây là nỗ lực của Google nhằm phổ biến các phiên bản Android mới tới nhiều smartphone nhất có thể, và giảm tình trạng phân mảnh hiện nay. Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Google buộc các máy Android sẽ phải cài sẵn tính năng quản lý thời gian dùng máy Digital Wellbeing (giống Apple Screen Time).
08 Tháng Mười 2019
Khoa học đã thừa nhận thực phẩm là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta vượt qua trầm cảm và lo lắng. Dưới đây là câu chuyện của những người đã vượt qua trầm cảm như thế.