Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

10 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 17540)
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.

Ở Thụy Điển, các nhà hàng và quán bar vẫn mở cửa như bình thường, sân chơi và trường học cũng tương tự. Chính phủ đang trông cậy vào cái gọi là ý thức tự giác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đây là một cách giải quyết gây tranh cãi, và đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chỉ trích: "Thụy Điển làm như vậy, người ta gọi là miễn dịch cộng đồng. Thụy Điển sẽ phải trả giá đắt, rất đắt”.

Nhưng chính phủ Thụy Điển tự tin chính sách của mình sẽ có tác dụng. Ngoại trưởng Ann Linde nói trên đài truyền hình Thụy Điển rằng Trump "thực sự sai" khi cho rằng Thụy Điển đang theo lý thuyết "miễn dịch cộng đồng". Chiến lược của Thụy Điển, bà cho là: "Không phong tỏa, chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc mọi người tự chịu trách nhiệm."

Anders Tegnell, Nhà dịch tễ học quốc gia Thụy Điển, cũng chống lại những chỉ trích của ông Trump rằng Thụy Điển đang đi sai hướng. Ông nói: "Tôi nghĩ Thụy Điển đang làm tốt. Kết quả luôn chất lượng. Cho đến nay, ngành chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển đang xử lý đại dịch một cách tuyệt vời”.

Tính đến ngày 09/04/2020, Thụy Điển có 9,141 ca nhiễm Covid-19 và 793 trường hợp tử vong. Chủ trương của Thụy Điển là khuyến khích và khuyến nghị, không bắt buộc. Hai ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 14/03/2020, chính quyền Thụy Điển đã khuyến khích mọi người rửa tay và ở nhà nếu bị bệnh. Vào ngày 24/03/2020, các quy tắc mới đã được đưa ra để tránh tập trung đông người tại các nhà hàng. Nhưng hầu như không có tác dụng.

Các trường tiểu học và trung học cũng vậy. Họ vẫn cho phép tụ tập lên đến 50 người. Tegnell bảo vệ quyết định vẫn cho các trường mở cửa: "Chúng tôi biết rằng việc đóng cửa trường học có rất nhiều ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe, vì nhiều người sẽ không thể đi làm. Rất nhiều trẻ em bị thiệt thòi khi không thể đến trường."

512Vote
43Vote
310Vote
212Vote
16Vote
3.143
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
15 Tháng Mười Một 2019
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
15 Tháng Mười Một 2019
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
15 Tháng Mười Một 2019
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.