Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

10 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 17668)
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa
Thụy Điển Nhất Quyết Không Phong Tỏa

Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.

Ở Thụy Điển, các nhà hàng và quán bar vẫn mở cửa như bình thường, sân chơi và trường học cũng tương tự. Chính phủ đang trông cậy vào cái gọi là ý thức tự giác để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đây là một cách giải quyết gây tranh cãi, và đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chỉ trích: "Thụy Điển làm như vậy, người ta gọi là miễn dịch cộng đồng. Thụy Điển sẽ phải trả giá đắt, rất đắt”.

Nhưng chính phủ Thụy Điển tự tin chính sách của mình sẽ có tác dụng. Ngoại trưởng Ann Linde nói trên đài truyền hình Thụy Điển rằng Trump "thực sự sai" khi cho rằng Thụy Điển đang theo lý thuyết "miễn dịch cộng đồng". Chiến lược của Thụy Điển, bà cho là: "Không phong tỏa, chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc mọi người tự chịu trách nhiệm."

Anders Tegnell, Nhà dịch tễ học quốc gia Thụy Điển, cũng chống lại những chỉ trích của ông Trump rằng Thụy Điển đang đi sai hướng. Ông nói: "Tôi nghĩ Thụy Điển đang làm tốt. Kết quả luôn chất lượng. Cho đến nay, ngành chăm sóc sức khỏe của Thụy Điển đang xử lý đại dịch một cách tuyệt vời”.

Tính đến ngày 09/04/2020, Thụy Điển có 9,141 ca nhiễm Covid-19 và 793 trường hợp tử vong. Chủ trương của Thụy Điển là khuyến khích và khuyến nghị, không bắt buộc. Hai ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 14/03/2020, chính quyền Thụy Điển đã khuyến khích mọi người rửa tay và ở nhà nếu bị bệnh. Vào ngày 24/03/2020, các quy tắc mới đã được đưa ra để tránh tập trung đông người tại các nhà hàng. Nhưng hầu như không có tác dụng.

Các trường tiểu học và trung học cũng vậy. Họ vẫn cho phép tụ tập lên đến 50 người. Tegnell bảo vệ quyết định vẫn cho các trường mở cửa: "Chúng tôi biết rằng việc đóng cửa trường học có rất nhiều ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe, vì nhiều người sẽ không thể đi làm. Rất nhiều trẻ em bị thiệt thòi khi không thể đến trường."

512Vote
43Vote
310Vote
212Vote
16Vote
3.143
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Chín 2019
Tỷ phú Bill Gates nổi lên nhờ vào thế giới của hệ điều hành và máy tính, ở đó, tri thức mà ông có khiến nhiều người nể phục. Nhưng dù đi đâu, ông vẫn luôn mang theo một chiếc túi bên mình, trong đó có gì?
30 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng người cổ đại ở Châu Âu đã cai sữa cho trẻ sơ sinh theo cách gần như tương tự mà chúng ta làm ngày nay - sử dụng bình sữa chuyên dụng để nuôi trẻ em bằng các loại sữa động vật như bò, dê hoặc cừu.
30 Tháng Chín 2019
Trong thế giới của kỹ thuật vật liệu, có hai khái niệm chính là sức mạnh vật chất và khả năng giãn nở. Sức mạnh là khái niệm khá dễ hiểu, còn khả năng mở rộng quan trọng là vì nó cho phép một vật liệu được mở rộng hoặc kéo dài ra, tạo nên nhiều thay đổi hữu ích cho sản phẩm. Cả hai đều là sự đánh đổi cho nhau: một vật liệu mạnh hơn, như thép, sẽ không có khả năng giãn nở cao, chẳng hạn như cao su.
30 Tháng Chín 2019
Lớp “da” nhân tạo mới được làm từ silicone và các tiếp xúc điện, có thể uốn cong quanh đầu ngón tay để lập trình cảm giác cầm nắm những đồ vật trong ứng dụng hoặc game thực tế ảo.
30 Tháng Chín 2019
Nhân loại đang sống trong kỷ Anthropocene, thời kỳ bị chi phối bởi tác động của chính chúng ta lên hành tinh. Qua nhiều thế hệ, đặc biệt là sau cách mạng công nghiệp, môi trường sống của chúng ta đã bị thay đổi triệt để.
30 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu là điều có thật và đang diễn ra, và nó đang ảnh hưởng thực sự đến sự sống trên hành tinh của chúng ta.