Mỹ – 10 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt

13 Tháng Tư 20207:15 CH(Xem: 12400)
Mỹ – 10 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt
Mỹ – 9 Tiểu Bang Có Kế Hoạch Mở Cửa Trở Lại Khi Khủng Hoảng Covid-19 Giảm Bớt

Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, New York, cho đến nay là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, sẽ hợp tác chặt chẽ với New Jersey, Connecticut, Delkn, Pennsylvania và Rhode Island gần đó để đưa ra các chiến lược nhằm nới lỏng các lệnh “ở nhà” được áp đặt vào tháng 03/2020 để hạn chế lây lan dịch bệnh. Massachusetts cũng tuyên bố sẽ gia nhập liên minh Bờ Đông.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết: “Không ai từng trải qua tình trạng này, không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra. Giữa y tế cộng đồng và nền kinh tế: Cái nào quan trọng hơn? Cả hai đều quan trọng”

Các thống đốc bang California, Oregon và Washington cũng đã công bố một thỏa thuận riêng tương tự để đưa ra cách tiếp cận chung nhằm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế – đang gây xáo trộn xã hội, nhưng nói rằng họ cần phải thấy sự suy giảm tốc độ lây lan của virus trước khi mở lại các địa điểm có quy mô lớn.

10 nhà lãnh đạo thuộc các đảng Dân chủ, ngoại trừ Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker, không đưa ra mốc thời gian cụ thể chấm dứt tình trạng phong tỏa với hơn 100 triệu cư dân ở bang của họ. Nhưng họ nhấn mạnh rằng các quyết định về thời điểm và cách mở lại các doanh nghiệp không thiết yếu, cùng với các trường học, sẽ đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu và dựa vào khoa học hơn là chính trị.


Tổng thống Mỹ Donald Trump, thuộc đảng Cộng hòa, trước đại dịch đã gọi một nền kinh tế Mỹ sôi động là trung tâm của cuộc tái tranh cử của ông, và gần đây đã liên tục thúc ép để người Mỹ có thể sớm trở lại làm việc. Trước thông báo của các thống đốc, hôm thứ Hai (13/04/2020), ông tuyên bố rằng bất kỳ quyết định nào về việc khởi động lại thương mại Mỹ là do ông đưa ra.

Căng thẳng giữa các thống đốc và Trump đã nổi lên kể từ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trở nên tồi tệ hơn trong tháng 03/2020, và đã xuất hiện trở lại trong cuộc tranh luận về các quyết định kinh tế với các ưu tiên sức khỏe cộng đồng.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng tổng thống có quyền lực hạn chế theo Hiến pháp Mỹ để ra lệnh cho công dân quay trở lại làm việc, hoặc yêu cầu các thành phố mở lại các tòa nhà chính phủ và giao thông, hoặc ra lệnh cho các doanh nghiệp địa phương mở cửa trở lại.

Giới chức cho biết việc mở cửa lại nền kinh tế có thể xoay quanh việc xét nghiệm rộng rãi hơn và cảnh báo rằng việc dỡ bỏ lệnh “ở nhà” sớm có thể khơi mào lại sự bùng phát của đại dịch. Chính quyền Trump báo hiệu rằng ngày 01/05/2020 là thời điểm tiềm năng để nới lỏng các hạn chế.

55Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science cảnh báo, Ấn Độ và miền đông bắc Trung Quốc đang trở thành hai điểm nóng về kháng kháng sinh trên động vật. Đây là hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, không chỉ để chữa bệnh mà còn để vỗ béo cho gia súc, gia cầm.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.
25 Tháng Chín 2019
Hiện nay, pin chủ yếu tồn tại dưới dạng một sản phẩm rắn, cứng, có thể bị quá nhiệt khi uốn cong hoặc gãy. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khoa học tại ETH Zurich đã tạo ra một loại pin mới có khả năng uốn dẻo.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một nghiên cứu mới được ba tác giả Stuart Soroka (đại học Michigan), Patrick Fournier (đại học Montreal) và Lilach Nir (đại học Jerusalem) thực hiện đã chỉ ra rằng, một lý do những trang tin và báo chí thường xuyên đăng tải những tin tức tiêu cực chính là vì “độc giả”.
25 Tháng Chín 2019
Tinh vân Bồ Nông (Pelican Nebula) đang dần biến đổi. Có tên gọi chính thức là IC 5070 , được tách ra từ Tinh vân Bắc Mỹ lớn hơn (North America Nebula) bởi một đám mây phân tử chứa đầy bụi đen.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.