Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế

13 Tháng Tư 20208:15 CH(Xem: 13490)
Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế
Tây Ban Nha - Hàng Trăm Nghìn Người Quay Lại Làm Việc Sau Nới Lỏng Hạn Chế

Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.

Khi Tây Ban Nha bước vào tháng phong tỏa thứ hai, một số hạn chế được nới lỏng từ ngày 13/04/2020, cho phép những người không thể làm việc tại nhà, như công nhân trong ngành xây dựng và sản xuất, trở lại làm việc. Tuy nhiên, các cửa hàng, quán bar và nhà hàng, cũng như những hoạt động kinh doanh khác được coi là không thiết yếu, vẫn phải đóng cửa.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, với hơn 169,000 ca nhiễm, cao nhất Châu Âu và cao thứ hai thế giới sau Mỹ, với hơn 17,400 ca tử vong, trong đó có 517 ca trong ngày 13/04/2020, mức thấp thứ hai trong vòng ba tuần qua.

Bước xuống thang thận trọng

Tuy nhiên, Thủ tướng Pedro Sanchez đã cảnh báo rằng việc toàn quốc trở lại nhịp sống bình thường sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, đi kèm với các biện pháp khử trùng và nỗ lực theo dõi các ca nhiễm mới, ngăn ngừa lây nhiễm thêm. Ông nói: “Chúng ta thậm chí còn không biết mình đang quay trở lại bình thường kiểu gì”

Cuối tuần qua, chính phủ tuyên bố cảnh sát sẽ phát 10 triệu khẩu trang tại các ga tàu điện ngầm và trung tâm vận chuyển khác, đồng thời nhắc nhở người dân chú ý giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên.  Thủ tướng Pedro Sanchez nói trước Quốc Hội: “Leo thang đã khó, xuống thang còn khó hơn”

Vô trách nhiệm và liều lĩnh

Tuy nhiên, việc nới lỏng hạn chế cũng gây lo ngại.

Tổng Công đoàn Tây Ban Nha (General Workers Union – GTU), nơi có 940,000 thành viên, kêu gọi các nhà tuyển dụng có trách nhiệm cung cấp thiết bị bảo vệ an toàn cho nhân viên.

Một số chính trị gia phe đối lập và chính quyền khu vực cũng chỉ trích việc nới lỏng. Quim Torra, chủ tịch cộng đồng tự trị Catalonia, tuyên bố cho phép người dân quay lại làm việc là quyết định "vô trách nhiệm và liều lĩnh".

Tuần trước, một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet cảnh báo không nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa Covid-19 tới khi tìm thấy vaccine. Nghiên cứu, dựa trên sự bùng phát ở Trung Quốc, chỉ ra các biện pháp dỡ bỏ sớm có thể dẫn tới đợt lây nhiễm thứ hai. Toàn cầu ghi nhận hơn 1.9 triệu người nhiễm và hơn 119,00 người tử vong.  

Tây Ban Nha là một trong số những quốc gia Châu Âu thận trọng khi nới lỏng lệnh phong tỏa.

Áo đã cho biết sẽ bắt đầu mở lại cửa hàng sau lễ Phục sinh và tại Đức, một nhóm các nhà kinh tế học, luật sư và chuyên gia y tế đang khuyến nghị cho phép một số ngành công nghiệp và công nhân viên từng bước quay lại làm việc trong khi vẫn áp dụng các biện pháp ngăn ngừa Covid-19.  

Trong khi đó, Đan Mạch sẽ mở lại trường mẫu giáo và phổ thông trong tuần thứ 3 của tháng 04/2020 nếu số ca nhiễm Covid-19 ổn định, còn trẻ em Na Uy sẽ quay lại trường mẫu giáo một tuần sau đó.  

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các hãng sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng toàn cầu như HP, Dell, Microsoft và Amazon đều đang tìm cách rút bớt dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trước đó, một loạt các công ty lớn trong ngành công nghệ khác như Apple, Samsung, Google... cũng đã tìm đường rời khỏi "công xưởng" của thế giới.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang Nhật báo Nhân dân Trung Hoa cho biết, Trung Quốc đã xuất bản một bộ dự thảo quy tắc đóng vai trò quy định nội dung trò chơi đối với các nhóm tuổi khác nhau.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hãng sản xuất máy bay Boeing thông báo sẽ dành 100 triệu USD để hỗ trợ các gia đình và cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi các vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines.
04 Tháng Bảy 2019
Dù ở phía trước là các bóng dài vẫn được chiếu bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong những khoảnh khắc cuối cùng trước khi sự kiện bắt đầu.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.