Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

16 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13135)
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Và ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh cần phải minh bạch tất cả những gì họ biết.

Nguồn gốc của virus Covid-19 vẫn còn là bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Joint Chiefs of Staff – JCS), cho biết có khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ tự nhiên, trái ngược với cáo buộc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng khẳng định vẫn chưa có gì chắc chắn.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump trả lời khi được hỏi về những thông tin cho rằng Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán: "Chúng tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra",

Khi được hỏi liệu ông đã nêu vấn đề với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay chưa, ông Trump từ chối đề cập: "Tôi không muốn bàn luận tới những gì tôi đã nói với ông ấy về phòng thí nghiệm, điều đó hiện không phù hợp".

Trump đã tìm cách nhấn mạnh mối quan hệ khắng khít của Mỹ với Trung Quốc trong đại dịch vì Mỹ đã và đang dựa vào Trung Quốc để có các thiết bị bảo vệ cá nhân mà các nhân viên y tế Mỹ đang rất cần.

Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 02/2020 đã bác thông tin rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi đại dịch bắt đầu lây lan.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói "chúng tôi biết loại virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc" và rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách chợ hải sản Hoa Nam vài km. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở và góp phần làm sáng tỏ chính xác cách thức virus lây lan. Họ cần phải trung thực”

Giới khoa học chấp nhận rộng rãi rằng SARS-CoV-2, tên chính thức của virus, có nguồn gốc từ loài dơi.

Trang Washington Post đưa tin giới chức Mỹ lo ngại mức độ an toàn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đang nghiên cứu virus corona có nguồn gốc từ dơi. Theo bài báo, quan chức Mỹ đến thăm phòng thí nghiệm tháng 01/2018 đã cảnh báo những yếu kém về an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm. Nhóm cũng cho rằng công việc nghiên cứu virus corona nguồn gốc từ dơi tại phòng thí nghiệm có nguy cơ dẫn đến đại dịch mới giống SARS.

Trump và các quan chức chính quyền Mỹ luôn thể hiện sự hoài nghi với Trung Quốc, khi họ thông báo ghi nhận hơn 3,300 người chết do Covid-19, trong khi số ca tử vong ở Mỹ đã vượt 28,000 và vẫn tiếp tục tăng mạnh. Trump nói Mỹ có nhiều ca nhiễm hơn do báo cáo nhiều hơn.

51Vote
40Vote
33Vote
22Vote
10Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.