Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

16 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 13152)
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán
Trump – Mỹ Đang Điều Tra Giả Thuyết Covid-19 Đến Từ Phòng Thí Nghiệm Vũ Hán

Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không. Và ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Bắc Kinh cần phải minh bạch tất cả những gì họ biết.

Nguồn gốc của virus Covid-19 vẫn còn là bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Joint Chiefs of Staff – JCS), cho biết có khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ tự nhiên, trái ngược với cáo buộc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng khẳng định vẫn chưa có gì chắc chắn.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump trả lời khi được hỏi về những thông tin cho rằng Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán: "Chúng tôi đang xem xét rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra",

Khi được hỏi liệu ông đã nêu vấn đề với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay chưa, ông Trump từ chối đề cập: "Tôi không muốn bàn luận tới những gì tôi đã nói với ông ấy về phòng thí nghiệm, điều đó hiện không phù hợp".

Trump đã tìm cách nhấn mạnh mối quan hệ khắng khít của Mỹ với Trung Quốc trong đại dịch vì Mỹ đã và đang dựa vào Trung Quốc để có các thiết bị bảo vệ cá nhân mà các nhân viên y tế Mỹ đang rất cần.

Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 02/2020 đã bác thông tin rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi đại dịch bắt đầu lây lan.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói "chúng tôi biết loại virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc" và rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách chợ hải sản Hoa Nam vài km. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở và góp phần làm sáng tỏ chính xác cách thức virus lây lan. Họ cần phải trung thực”

Giới khoa học chấp nhận rộng rãi rằng SARS-CoV-2, tên chính thức của virus, có nguồn gốc từ loài dơi.

Trang Washington Post đưa tin giới chức Mỹ lo ngại mức độ an toàn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đang nghiên cứu virus corona có nguồn gốc từ dơi. Theo bài báo, quan chức Mỹ đến thăm phòng thí nghiệm tháng 01/2018 đã cảnh báo những yếu kém về an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm. Nhóm cũng cho rằng công việc nghiên cứu virus corona nguồn gốc từ dơi tại phòng thí nghiệm có nguy cơ dẫn đến đại dịch mới giống SARS.

Trump và các quan chức chính quyền Mỹ luôn thể hiện sự hoài nghi với Trung Quốc, khi họ thông báo ghi nhận hơn 3,300 người chết do Covid-19, trong khi số ca tử vong ở Mỹ đã vượt 28,000 và vẫn tiếp tục tăng mạnh. Trump nói Mỹ có nhiều ca nhiễm hơn do báo cáo nhiều hơn.

51Vote
40Vote
33Vote
22Vote
10Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang 9to5mac phát hiện ra một lỗi vô cùng nghiêm trọng đối với tính năng FaceTime trên những chiếc iPhone. Lỗi cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi tới bất kỳ ai bằng FaceTime, và ngay lập tức có thể nghe được âm thanh từ thiết bị của đối phương, trước cả khi họ chấp nhận hay từ chối cuộc gọi đến.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.