Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

16 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 13836)
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta đăng trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Năm (16/04/2020): “Tôi vừa nhận thông báo sa thải từ Tổng thống Jair Bolsonaro. Tôi muốn cảm ơn mọi người vì cơ hội được quản lý dịch vụ sức khỏe quốc gia, cũng như lên kế hoạch cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, thử thách lớn mà hệ thống y tế của chúng ta sắp phải đối mặt”.

Tổng thống Bolsonaro tuyên bố quyết định được hai bên đồng thuận, nhưng tỏ ra không hài lòng với quan điểm của cựu bộ trưởng Mandetta về ảnh hưởng của Covid-19. Ông nói: "Tôi biết mạng sống là vô giá, nhưng nền kinh tế và việc làm cần trở lại bình thường", và đã bổ nhiệm tân Bộ trưởng Y tế Nelson Teich, bác sĩ ung thư từng làm giám đốc điều hành một nhóm phòng khám tư.

Việc sa thải Mandetta đã được dự đoán từ trước nhiều tuần trước, khi Tổng thống Brazil liên tục bất đồng với Bộ trưởng Y tế về phương án đối phó đại dịch. Nhưng quyết định sa thải ông đến trong khi Brazil được cho là sắp đạt đỉnh dịch. Brazil đã ghi nhận hơn 30,425 ca nhiễm Covid-19 với 1,924 người đã chết.

Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều người dân đã bày tỏ phản đối bằng cách hô "Bolsonaro kẻ sát nhân" ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro. Nhiều cuộc biểu tình cũng xảy ra trên khắp lãnh thổ Brazil khi quyết định sa thải được công bố.

Một bác sĩ giấu tên thuộc khoa chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Rio de Janeiro bất bình: “Thật vô lý khi thay Bộ trưởng Y tế trong lúc đang ở giữa đại dịch. Đó là quyết định tồi tệ của một tổng thống bị ám ảnh bởi những ý tưởng theo cảm tính mà không dựa trên nền tảng khoa học hay thực tế, cũng như là người đi ngược lại mọi thứ đang xảy ra khắp thế giới"

Tổng thống Bolsonaro kêu gọi người dân đi làm trở lại và tìm cách ngăn chính quyền các bang thực thi biện pháp phong tỏa, khiến ông hứng chịu nhiều chỉ trích, cũng như sự phản đối của gần như toàn bộ thống đốc 27 bang của Brazil. Ngược lại, Mandetta thường xuyên khuyến cáo người dân nên tuân theo và thực thi biện pháp cách biệt xã hội và ở nhà.

Mô hình gần đây của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho rằng Brazil có thể có hơn 1,1 triệu người chết vì Covid-19 nếu không có hành động nào để kiểm soát đại dịch; 529,000 người chết nếu chỉ có người cao tuổi bị buộc phải cách ly; và con số tử vong là 44,200 người nếu các biện pháp quyết liệt được thực hiện.

58Vote
41Vote
312Vote
28Vote
19Vote
2.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.