Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

16 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 14032)
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế
Brazil – Tổng Thống Bolsonaro Sa Thải Bộ Trưởng Y Tế

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta đăng trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Năm (16/04/2020): “Tôi vừa nhận thông báo sa thải từ Tổng thống Jair Bolsonaro. Tôi muốn cảm ơn mọi người vì cơ hội được quản lý dịch vụ sức khỏe quốc gia, cũng như lên kế hoạch cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, thử thách lớn mà hệ thống y tế của chúng ta sắp phải đối mặt”.

Tổng thống Bolsonaro tuyên bố quyết định được hai bên đồng thuận, nhưng tỏ ra không hài lòng với quan điểm của cựu bộ trưởng Mandetta về ảnh hưởng của Covid-19. Ông nói: "Tôi biết mạng sống là vô giá, nhưng nền kinh tế và việc làm cần trở lại bình thường", và đã bổ nhiệm tân Bộ trưởng Y tế Nelson Teich, bác sĩ ung thư từng làm giám đốc điều hành một nhóm phòng khám tư.

Việc sa thải Mandetta đã được dự đoán từ trước nhiều tuần trước, khi Tổng thống Brazil liên tục bất đồng với Bộ trưởng Y tế về phương án đối phó đại dịch. Nhưng quyết định sa thải ông đến trong khi Brazil được cho là sắp đạt đỉnh dịch. Brazil đã ghi nhận hơn 30,425 ca nhiễm Covid-19 với 1,924 người đã chết.

Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều người dân đã bày tỏ phản đối bằng cách hô "Bolsonaro kẻ sát nhân" ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro. Nhiều cuộc biểu tình cũng xảy ra trên khắp lãnh thổ Brazil khi quyết định sa thải được công bố.

Một bác sĩ giấu tên thuộc khoa chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Rio de Janeiro bất bình: “Thật vô lý khi thay Bộ trưởng Y tế trong lúc đang ở giữa đại dịch. Đó là quyết định tồi tệ của một tổng thống bị ám ảnh bởi những ý tưởng theo cảm tính mà không dựa trên nền tảng khoa học hay thực tế, cũng như là người đi ngược lại mọi thứ đang xảy ra khắp thế giới"

Tổng thống Bolsonaro kêu gọi người dân đi làm trở lại và tìm cách ngăn chính quyền các bang thực thi biện pháp phong tỏa, khiến ông hứng chịu nhiều chỉ trích, cũng như sự phản đối của gần như toàn bộ thống đốc 27 bang của Brazil. Ngược lại, Mandetta thường xuyên khuyến cáo người dân nên tuân theo và thực thi biện pháp cách biệt xã hội và ở nhà.

Mô hình gần đây của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho rằng Brazil có thể có hơn 1,1 triệu người chết vì Covid-19 nếu không có hành động nào để kiểm soát đại dịch; 529,000 người chết nếu chỉ có người cao tuổi bị buộc phải cách ly; và con số tử vong là 44,200 người nếu các biện pháp quyết liệt được thực hiện.

58Vote
41Vote
312Vote
28Vote
19Vote
2.838
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.
09 Tháng Hai 2020
Foxconn đã xây dây chuyền riêng làm khẩu trang và sẽ đưa công nhân Đài Loan quay lại nhà máy để sản xuất vào khoảng giữa tháng 02/2020.