Ông Trump Tuyên Bố Ngừng Cấp Thẻ Xanh 60 Ngày

21 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 13282)
Ông Trump Tuyên Bố Ngừng Cấp Thẻ Xanh 60 Ngày
Ông Trump Tuyên Bố Ngừng Cấp Thẻ Xanh 60 Ngày

Tối thứ Ba (21/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ra sắc lệnh trong ngày thứ Tư (22/04/2020) để đình chỉ nhập cư với những người muốn xin thẻ xanh trong 60 ngày.

Ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: "Việc tạm ngừng nhập cư sẽ giúp những người Mỹ thất nghiệp được ưu tiên trong quá trình tìm việc làm khi Mỹ tái mở cửa nền kinh tế”, và cho biết thêm rằng ông sẽ quyết định gia hạn hoặc thay đổi sắc lệnh "dựa trên các điều kiện kinh tế tại thời điểm đó".
 
Theo tổng thống Trump, sắc lệnh chỉ áp dụng với những người đang tìm cách trở thành thường trú nhân, hay nói cách khác là nhận thẻ xanh. Ông nói: "Quyết định sẽ không áp dụng đối với những người đang trong quá trình xin tạm trú. Thật sai lầm và bất công cho những người dân Mỹ bị thất nghiệp bởi dịch bệnh để rồi bị thế chỗ bởi lao động nhập cư mới từ nước ngoài. Trước tiên chúng ta phải quan tâm tới người dân Mỹ”

Những chi tiết đầu tiên về quyết định đình chỉ nhập cư Mỹ xuất hiện sau khi ông Trump đưa ra thông báo mơ hồ trên Twitter tối hôm 20/04/2020. Theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên, sắc lệnh cuối cùng có thể miễn trừ các nhân viên y tế và nhân viên nông trại.

Động thái mới của ông Trump làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ phía đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Thomas Homan, cựu quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), cho rằng quyết định của Trump giúp bảo vệ cơ hội cho lực lượng lao động Mỹ giữa đại dịch. Trump cũng cho biết ông hành động vì lực lượng lao động Mỹ "trước sự tấn công của kẻ thù vô hình".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp khoảng 462,000 thị thực nhập cư trong năm tài chính 2019, bắt đầu vào ngày 01/10/2018. Thị thực cho phép một người nhập cư có được tình trạng thường trú hợp pháp, được gọi là thẻ xanh, cho phép một người sống và làm việc tại Mỹ và nộp đơn xin quốc tịch sau khoảng thời gian 5 năm.

511Vote
43Vote
39Vote
28Vote
112Vote
2.843
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2020
Thị trường chứng khoán Châu Á bắt đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai (09/03/2020) rối loạn do giá dầu lao dốc.
09 Tháng Ba 2020
Pháp đã ra lệnh cấm các cuộc tụ tập của hơn 1,000 người sau khi các cơ quan y tế báo cáo ba trường hợp tử vong do coronavirus (Covid-19) và sự gia tăng số ca nhiễm được ghi nhận vào Chủ nhật (09/03/2020).
09 Tháng Ba 2020
Một số thành phố, quận ở Mỹ cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19.
08 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở Florida, sử dụng ứng dụng thể dục để theo dõi hành trình đạp xe, vô tình bị biến thành nghi phạm trong một vụ trộm khi cảnh sát thu thập dữ liệu vị trí từ các thiết bị gần đó.
08 Tháng Ba 2020
Theo trang CNBC, Facebook đang tạm thời cấm các quảng cáo và danh sách sản phẩm thương mại về khẩu trang y tế vì lo ngại tình trạng lợi dụng dịch bệnh để thu lợi ngày càng tăng.
08 Tháng Ba 2020
Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng ít nhất ba vật thể không xác định ra khỏi bờ biển phía đông vào sáng thứ Hai (09/03/2020).