Ông Trump Tuyên Bố Ngừng Cấp Thẻ Xanh 60 Ngày

21 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 748)
Ông Trump Tuyên Bố Ngừng Cấp Thẻ Xanh 60 Ngày
Ông Trump Tuyên Bố Ngừng Cấp Thẻ Xanh 60 Ngày

Tối thứ Ba (21/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ra sắc lệnh trong ngày thứ Tư (22/04/2020) để đình chỉ nhập cư với những người muốn xin thẻ xanh trong 60 ngày.

Ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: "Việc tạm ngừng nhập cư sẽ giúp những người Mỹ thất nghiệp được ưu tiên trong quá trình tìm việc làm khi Mỹ tái mở cửa nền kinh tế”, và cho biết thêm rằng ông sẽ quyết định gia hạn hoặc thay đổi sắc lệnh "dựa trên các điều kiện kinh tế tại thời điểm đó".
 
Theo tổng thống Trump, sắc lệnh chỉ áp dụng với những người đang tìm cách trở thành thường trú nhân, hay nói cách khác là nhận thẻ xanh. Ông nói: "Quyết định sẽ không áp dụng đối với những người đang trong quá trình xin tạm trú. Thật sai lầm và bất công cho những người dân Mỹ bị thất nghiệp bởi dịch bệnh để rồi bị thế chỗ bởi lao động nhập cư mới từ nước ngoài. Trước tiên chúng ta phải quan tâm tới người dân Mỹ”

Những chi tiết đầu tiên về quyết định đình chỉ nhập cư Mỹ xuất hiện sau khi ông Trump đưa ra thông báo mơ hồ trên Twitter tối hôm 20/04/2020. Theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên, sắc lệnh cuối cùng có thể miễn trừ các nhân viên y tế và nhân viên nông trại.

Động thái mới của ông Trump làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ phía đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Thomas Homan, cựu quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), cho rằng quyết định của Trump giúp bảo vệ cơ hội cho lực lượng lao động Mỹ giữa đại dịch. Trump cũng cho biết ông hành động vì lực lượng lao động Mỹ "trước sự tấn công của kẻ thù vô hình".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp khoảng 462,000 thị thực nhập cư trong năm tài chính 2019, bắt đầu vào ngày 01/10/2018. Thị thực cho phép một người nhập cư có được tình trạng thường trú hợp pháp, được gọi là thẻ xanh, cho phép một người sống và làm việc tại Mỹ và nộp đơn xin quốc tịch sau khoảng thời gian 5 năm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.