Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng

22 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 13683)
Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng
Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng

Hôm thứ Tư (22/04/2020), một khu trục hạm Úc đã đến cùng tập trận với ba tàu chiến của Mỹ ở Biển Đông, gần khu vực mà một tàu Trung Quốc bị nghi ngờ đang khai thác dầu, gần vùng biển cũng do Việt Nam và Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Trong tuần, các tàu chiến đã đến gần với nơi tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của chính phủ Trung Quốc đang hoạt động, cũng gần nơi một tàu do công ty dầu mỏ Malaysia Pet Petas điều hành đang tiến hành khoan thăm dò.

Trước đó, Hải quân Mỹ cho biết các tàu chiến USS America và USS Bunker Hill đang hoạt động ở Biển Đông. Hiện khu vực có thêm khu trục hạm HMAS Parramatta của Úc và  USS Barry của Mỹ, được cho là đang thực hiện một cuộc tập trận chung.

Theo Bộ Quốc phòng Úc, xuyên suốt quá trình tập trận, các tàu chiến của 2 nước đã "mài giũa khả năng phối hợp giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Úc, với các nội dung liên quan đến tiếp tế trên biển, chiến dịch hàng không, diễn tập hàng hải và diễn tập thông tin liên lạc".


Tàu Haiyang Dizhi 8 cách bờ biển Malaysia khoảng 325 km, trong vùng đặc quyền kinh tế. Đi kèm với nó là một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc, đã tiến hành một cuộc khảo sát địa chấn trong gần một tuần.

Khu vực ở gần vùng biển mà cả Việt Nam và Malaysia cũng như Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền. Trong đó, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở hầu hết vùng biển trù phú ở Biển Đông, tạo ra một đường chín đoạn hình chữ U trên bản đồ (hay còn gọi ví von là đường lưỡi bò), trong khi các nước láng giềng không ai công nhận.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đẩy mạnh sự hiện diện ở Biển Đông và kêu gọi họ ngừng các hành vi bắt nạt ở khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc, cho rằng Haiyang Dizhi 8 chỉ đang tiến hành các hoạt động bình thường.

Năm 2019, Việt Nam đã dành nhiều tháng để theo dõi Haiyang Dizhi 8. Việt Nam cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình.



55Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm các nhà khoa học của học viện Carnegie, UCLA và đại học Hawaii đã phát hiện ra thêm đến 20 vệ tinh mới bay xung quanh sao Thổ. Đưa tổng số "mặt trăng" của hành tinh lên con số 82, vượt qua con số 79 vệ tinh của sao Mộc.
09 Tháng Mười 2019
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ? Chắc là không.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã phát hành phiên bản mới nhất cho hệ điều hành macOS: macOS Catalina. Như vậy, sau nhiều tháng thử nghiệm với các bản beta và tinh chỉnh, hệ điều hành mới đã chính thức ra mắt, macOS Catalina có thể được tải xuống miễn phí từ Mac App Store và dành cho bất kỳ ai có máy Mac tương thích.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc các công ty vi phạm nhân quyền với cộng đồng Hồi giáo thiểu số tại tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.
08 Tháng Mười 2019
Kể từ sau ngày 31/1/2020, theo yêu cầu mới được Google đưa ra, tất cả các thiết bị mới ra mắt sẽ phải cài đặt sẵn Android 10. Đây là nỗ lực của Google nhằm phổ biến các phiên bản Android mới tới nhiều smartphone nhất có thể, và giảm tình trạng phân mảnh hiện nay. Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Google buộc các máy Android sẽ phải cài sẵn tính năng quản lý thời gian dùng máy Digital Wellbeing (giống Apple Screen Time).
08 Tháng Mười 2019
Khoa học đã thừa nhận thực phẩm là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta vượt qua trầm cảm và lo lắng. Dưới đây là câu chuyện của những người đã vượt qua trầm cảm như thế.