Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng

22 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 13781)
Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng
Úc ‘Góp Mặt’ Cùng Các Tàu Chiến Mỹ Ở Biển Đông – Căng Thẳng Gia Tăng

Hôm thứ Tư (22/04/2020), một khu trục hạm Úc đã đến cùng tập trận với ba tàu chiến của Mỹ ở Biển Đông, gần khu vực mà một tàu Trung Quốc bị nghi ngờ đang khai thác dầu, gần vùng biển cũng do Việt Nam và Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Trong tuần, các tàu chiến đã đến gần với nơi tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8 của chính phủ Trung Quốc đang hoạt động, cũng gần nơi một tàu do công ty dầu mỏ Malaysia Pet Petas điều hành đang tiến hành khoan thăm dò.

Trước đó, Hải quân Mỹ cho biết các tàu chiến USS America và USS Bunker Hill đang hoạt động ở Biển Đông. Hiện khu vực có thêm khu trục hạm HMAS Parramatta của Úc và  USS Barry của Mỹ, được cho là đang thực hiện một cuộc tập trận chung.

Theo Bộ Quốc phòng Úc, xuyên suốt quá trình tập trận, các tàu chiến của 2 nước đã "mài giũa khả năng phối hợp giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Úc, với các nội dung liên quan đến tiếp tế trên biển, chiến dịch hàng không, diễn tập hàng hải và diễn tập thông tin liên lạc".


Tàu Haiyang Dizhi 8 cách bờ biển Malaysia khoảng 325 km, trong vùng đặc quyền kinh tế. Đi kèm với nó là một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc, đã tiến hành một cuộc khảo sát địa chấn trong gần một tuần.

Khu vực ở gần vùng biển mà cả Việt Nam và Malaysia cũng như Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền. Trong đó, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở hầu hết vùng biển trù phú ở Biển Đông, tạo ra một đường chín đoạn hình chữ U trên bản đồ (hay còn gọi ví von là đường lưỡi bò), trong khi các nước láng giềng không ai công nhận.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đẩy mạnh sự hiện diện ở Biển Đông và kêu gọi họ ngừng các hành vi bắt nạt ở khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc, cho rằng Haiyang Dizhi 8 chỉ đang tiến hành các hoạt động bình thường.

Năm 2019, Việt Nam đã dành nhiều tháng để theo dõi Haiyang Dizhi 8. Việt Nam cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình.



55Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
15 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.