Giá Dầu Giảm – Ai Được, Ai Mất ?

22 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 16989)
Giá Dầu Giảm – Ai Được, Ai Mất ?
Giá Dầu Giảm – Ai Được, Ai Mất

Giá dầu giảm thường là niềm vui cho một số quốc gia tiêu thụ xăng dầu nhiều. Chẳng hạn như, thông thường, người Mỹ trung bình “đốt” khoảng 10 lít dầu hoặc các sản phẩm dầu mỗi ngày.

Ngược lại, đối với các quốc gia sản xuất dầu - "mỏ dầu toàn cầu" - việc giá dầu thô giảm có thể gây ra thảm họa và khó khăn cho hàng triệu người.

Không khó hiểu vì sao dầu được gọi là ‘vàng đen’. Khi giá cả tăng cao, doanh thu từ dầu mỏ đã lấp đầy kho bạc của các công ty và chính phủ ở các quốc gia sản xuất dầu. Điều đó có lợi cho mọi người và cả dịch vụ cộng đồng.

Nhưng hiện nay, sở hữu dầu có thể là một lời nguyền chứ không phải là một phước lành.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo rằng Ecuador, Nigeria và Iraq có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, thu nhập giảm từ 50% đến 85% - và đó là giả định cho giá dầu 30 USD / thùng. Hiện nay, giá dầu chưa đến 20 USD/thùng. Tất cả các nền kinh tế trên đã chịu áp lực rất lớn, tất cả đều quá phụ thuộc vào dầu mỏ.

Nhiên liệu chiếm 98.5% thu nhập xuất khẩu của Iraq (đá quý, kim loại quý, trái cây và các loại hạt chiếm phần lớn phần còn lại). Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, chính phủ Iraq sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt chi tiêu 50 tỷ USD trong năm 2020, ngay cả khi họ chỉ phải trả lương cho công chức, khiến chi tiêu cho các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe dễ bị tổn thương vào thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Ả Rập Saudi, một trong những quốc gia có chi phí khai thác dầu thấp nhất - nhưng sự phụ thuộc vào các mặt hàng khác cũng đồng nghĩa với việc họ có thể phải đối mặt với sự thiếu hụt kinh phí hơn 100 tỷ USD. Ả Rập Saudi vẫn đang phục hồi từ đợt giảm giá dầu lớn cuối cùng trong năm 2014. Các nỗ lực tập trung vào các lĩnh vực như du lịch vẫn không đủ để thu hẹp khoảng cách.
 
Họ cần giá dầu ở mức 85 USD/thùng để cân bằng chi tiêu của chính phủ. Trớ trêu thay, chính Saudi đã đẩy nhanh biến động giá dầu bằng cách đe dọa thúc đẩy sản xuất để trừng phạt đối thủ Nga - một quốc gia ít bị tổn thương hơn trước sự dao động của giá dầu thô.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc hứa hẹn hỗ trợ cho ngành dầu khí Mỹ (ngoài khoản trợ cấp trị giá 650 tỷ USD cho ngành nhiên liệu hóa thạch). Dù các vấn đề về lưu trữ và phân phối đã gây ra sự thay đổi rõ rệt trong thước đo giá dầu WTI, sản xuất dầu trong nền kinh tế Mỹ chiếm tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Và điều đó khiến Mỹ ít bị tổn thương hơn.

Về lý thuyết, mức giá thấp hơn là có lợi cho các tài xế và nhà máy - và cho một số đối tượng khác. Nhưng hiện nay, lợi ích đó cũng không lớn lắm vì tình hình phong tỏa, hạn chế đi lại và đình trệ sản xuất.

Nhưng nó sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng dầu mỏ lớn nhất, chẳng hạn như Trung Quốc, chiếm 1/5 lượng nhập khẩu và được cho là đang dự trữ dầu thô ở các tầng hầm khi họ tái khởi động các dây chuyền sản xuất.

Nhìn chung, khi giá dầu giảm, các nhà sản xuất càng phải đối nguy cơ suy thoái sâu sắc. Nhưng nếu vẫn kéo dài, sự sụt giảm giá dầu lại có thể giúp đẩy nhanh sự phục hồi ở các quốc gia khác.

510Vote
45Vote
38Vote
213Vote
114Vote
2.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.