Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ

22 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 13146)
Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ
Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ

Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.

Hồi giữa tháng 03/2020, nhiều người Mỹ đã nhận được tin nhắn văn bản và qua các ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội, nói rằng chính quyền ông Trump chuẩn bị triển khai Vệ binh Quốc gia để phong tỏa toàn quốc. Những tin nhắn như vậy thường nói rằng họ nắm được thông tin qua người thân, người quen làm việc trong Lầu Năm Góc hoặc CIA.

Các tin nhắn dồn dập tới nỗi Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 16/03/2020 phải đăng tweet khẳng định "tin nhắn lan truyền tin đồn phong tỏa toàn quốc là giả" và kêu gọi mọi người chỉ đọc thông tin từ nguồn chính thống như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Thực tế, vào ngày 16/03/2020, ông Trump chỉ khuyến cáo "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc chứ không áp đặt phong tỏa bắt buộc.

Nguồn gốc các tin nhắn lúc đó vẫn còn bí ẩn, không rõ là đến từ phía nào. Ngày 22/04/2020, trang New York Times dẫn lời 6 quan chức Mỹ giấu tên cho biết họ tin rằng các đặc vụ Trung Quốc đứng sau vụ loan tin giả để gây hoảng loạn. Hai quan chức Mỹ nhấn mạnh họ không tin đặc vụ Trung Quốc là người tạo ra những tin giả nhưng họ đã lan truyền chúng rộng rãi. Các tin nhắn đã gây chú ý khá lớn trên mạng xã hội Facebook.

Khi được hỏi về cáo buộc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nói rằng cáo buộc "hoàn toàn vô lý và không đáng để bác bỏ". Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng thao túng chính trị và tập trung vào chống dịch, sau khi các quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch về Covid-19.

Cuộc chiến thông tin

Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chiến thông tin lớn về đại dịch, thêm một chiều hướng mới cho sự cạnh tranh toàn cầu của 2 bên.

Khi căng thẳng ngoại giao gia tăng và Bắc Kinh muốn tranh giành quyền kiểm soát thông tin, chính phủ Trung Quốc tháng 03/2020 đã trục xuất các nhà báo Mỹ từ các trang tin tức lớn bao gồm The Times. Trung Quốc cũng nhiều lần chỉ trích ông Trump cùng các đồng minh đã gọi Covid-19 là ‘virus Trung Quốc’ và bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng thống Trump ban đầu cũng ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong ứng phó Covid-19. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông bày tỏ nghi ngờ Trung Quốc che giấu bối cảnh và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu bị phát hiện chịu trách nhiệm cho sự bùng phát đại dịch. Giới chức Nhà Trắng cũng hoài nghi Bắc Kinh che giấu thông tin và dữ liệu Covid-19 để giành ưu thế thương mại trong cuộc đua chế tạo vaccine.

52Vote
41Vote
33Vote
23Vote
13Vote
2.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.