Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ

22 Tháng Tư 20206:45 CH(Xem: 13351)
Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ
Nghi Vấn Gián Điệp Trung Quốc Giúp Loan Tin Giả Về Covid-19 Ở Mỹ

Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.

Hồi giữa tháng 03/2020, nhiều người Mỹ đã nhận được tin nhắn văn bản và qua các ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội, nói rằng chính quyền ông Trump chuẩn bị triển khai Vệ binh Quốc gia để phong tỏa toàn quốc. Những tin nhắn như vậy thường nói rằng họ nắm được thông tin qua người thân, người quen làm việc trong Lầu Năm Góc hoặc CIA.

Các tin nhắn dồn dập tới nỗi Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 16/03/2020 phải đăng tweet khẳng định "tin nhắn lan truyền tin đồn phong tỏa toàn quốc là giả" và kêu gọi mọi người chỉ đọc thông tin từ nguồn chính thống như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Thực tế, vào ngày 16/03/2020, ông Trump chỉ khuyến cáo "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc chứ không áp đặt phong tỏa bắt buộc.

Nguồn gốc các tin nhắn lúc đó vẫn còn bí ẩn, không rõ là đến từ phía nào. Ngày 22/04/2020, trang New York Times dẫn lời 6 quan chức Mỹ giấu tên cho biết họ tin rằng các đặc vụ Trung Quốc đứng sau vụ loan tin giả để gây hoảng loạn. Hai quan chức Mỹ nhấn mạnh họ không tin đặc vụ Trung Quốc là người tạo ra những tin giả nhưng họ đã lan truyền chúng rộng rãi. Các tin nhắn đã gây chú ý khá lớn trên mạng xã hội Facebook.

Khi được hỏi về cáo buộc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nói rằng cáo buộc "hoàn toàn vô lý và không đáng để bác bỏ". Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Mỹ ngừng thao túng chính trị và tập trung vào chống dịch, sau khi các quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch về Covid-19.

Cuộc chiến thông tin

Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chiến thông tin lớn về đại dịch, thêm một chiều hướng mới cho sự cạnh tranh toàn cầu của 2 bên.

Khi căng thẳng ngoại giao gia tăng và Bắc Kinh muốn tranh giành quyền kiểm soát thông tin, chính phủ Trung Quốc tháng 03/2020 đã trục xuất các nhà báo Mỹ từ các trang tin tức lớn bao gồm The Times. Trung Quốc cũng nhiều lần chỉ trích ông Trump cùng các đồng minh đã gọi Covid-19 là ‘virus Trung Quốc’ và bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng thống Trump ban đầu cũng ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong ứng phó Covid-19. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông bày tỏ nghi ngờ Trung Quốc che giấu bối cảnh và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, đồng thời cảnh báo Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu bị phát hiện chịu trách nhiệm cho sự bùng phát đại dịch. Giới chức Nhà Trắng cũng hoài nghi Bắc Kinh che giấu thông tin và dữ liệu Covid-19 để giành ưu thế thương mại trong cuộc đua chế tạo vaccine.

52Vote
41Vote
33Vote
23Vote
13Vote
2.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.