Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

28 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 15171)
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO
Đài Loan Cảm Ơn Mỹ Đã Ủng Hộ Tham Gia WHO

Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Ngược lại, Mỹ cũng cảm ơn Đài Loan đã chia sẻ các thực hành y tế tốt nhất của mình. Đài Loan đã hạn chế sự bùng phát dịch bệnh chỉ với 429 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận và 6 trường hợp tử vong.

Đài Loan thiếu tư cách thành viên tại WHO, do sự phản đối từ phía chính quyền Bắc Kinh, coi hòn đảo chỉ là một trong những tỉnh của Trung Quốc. Điều này đã khiến Đài Bắc tức giận, nói rằng sự độc đoán của Trung Quốc đã tạo ra cách biệt quá lớn trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19.

Trong cuộc điện đàm vào cuối ngày thứ Hai (27/04/2020), Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung đã cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, vì sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ cho Đài Loan tham gia WHO. Bộ trưởng Chen nói với Bộ trưởng Azar rằng ông hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan tham gia đầy đủ vào Hội đồng Y tế Thế giới với tư cách là quan sát viên và các cuộc họp, cơ chế và hoạt động của WHO.

Hội đồng Y tế Thế giới là cơ quan ra quyết định của WHO.

Trước đây, Đài Loan từng giữ tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới giai đoạn 2009-2016. Tuy nhiên, gần đây Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế gồm WHO và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Bộ Y tế Đài Loan cho biết Azar đã tái khẳng định việc hỗ trợ liên tục và cụ thể từ Mỹ trong việc mở rộng sự tham gia của Đài Loan tại WHO và đấu trường y tế toàn cầu.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Twitter, phía Bộ trưởng Alex Azar cho biết ông đã cảm ơn ông Trần vì "những nỗ lực chia sẻ các nguồn lực tốt nhất của Đài Loan với Mỹ". Ông nói: "Hiện nay, hơn bao giờ hết, sự hợp tác y tế toàn cầu là cốt yếu và tôi cảm kích những đóng góp của Đài Loan".

Tương tác trực tiếp, công khai giữa các quan chức cấp bộ từ Đài Loan và Mỹ là không bình thường vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức. Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, mặc dù đây là bên ủng hộ mạnh nhất Đài Loan trên trường quốc tế.

Đầu tháng 04/2020, Đài Loan và Mỹ đã thảo luận cách thức để "hợp tác gần gũi hơn" giữa vùng lãnh thổ và WHO trong suốt đại dịch Covid-19. Tháng 03/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một luật mới yêu cầu tăng cường hỗ trợ cho vai trò quốc tế của Đài Loan. Phía Bắc Kinh đã rất tức giận và đe dọa sẽ đáp trả.


55Vote
41Vote
38Vote
27Vote
115Vote
2.336
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2019
Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết AT&T sẽ phải trả 60 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gây nhầm lẫn cho người dùng di động về gói cước không giới hạn
07 Tháng Mười Một 2019
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.
06 Tháng Mười Một 2019
Trump cho hay Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico tuyên chiến với các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".