Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

12 Tháng Năm 20206:10 CH(Xem: 11628)
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19
Thượng Viện Mỹ Dọa Trừng Phạt Trung Quốc Vì Trách Nhiệm Về Covid-19

Hôm thứ Ba (12/05/2020), Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất ‘Đạo luật về Trách nhiệm giải trình Covid-19’ cho biết: "Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vai trò gây bất lợi của họ trong đại dịch Covid-19. Sự lừa dối về nguồn gốc và mức độ lây lan virus từ họ đã khiến thế giới phải trả giá bằng thời gian quý giá và nhiều mạng sống".

Đạo luật mới sẽ cho ông Trump 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội rằng liệu Trung Quốc có cung cấp thông tin đầy đủ về Covid-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh dẫn dắt hoặc một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nếu không chứng nhận được, ông Trump sẽ được ủy quyền để áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực hay hạn chế khả năng tiếp cận của doanh nghiệp Trung Quốc đối với thị trường vốn và tài chính ngân hàng Mỹ.


Chính quyền Tổng thống Trump ngày càng gia tăng chỉ trích với cách Trung Quốc xử lý ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch. WHO tuyên bố Covid-19 là "mối lo ngại toàn cầu về tình huống khẩn cấp y tế công cộng" vào ngày 30/01/2020 và Mỹ bắt đầu cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh vài ngày sau đó.   

Trung Quốc cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc "giấu dịch", khẳng định đã cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về dịch bệnh cho WHO và các nước khác. Bắc Kinh cũng khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "phi thực tế và vô căn cứ".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một nhà đề xuất khác của dự luật cho biết: "Trung Quốc đã từ chối cho phép cộng đồng quốc tế vào phòng thí nghiệm Vũ Hán để điều tra. Họ từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu cách thức dịch bệnh khởi phát. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ tự nguyện hợp tác cho một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị bắt buộc"

53Vote
40Vote
34Vote
24Vote
13Vote
2.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Chín 2019
Những tháng tới sẽ là thời gian tốt nhất để ngắm chòm sao Orion quen thuộc khi nó xuất hiện liên tục vào mỗi đầu đêm.
30 Tháng Chín 2019
Khi đi máy bay có những quy định, thủ tục nghiêm ngặt nhưng cũng rất thú vị mà hành khách buộc phải làm theo, việc lên/ xuống bằng cửa bên trái máy bay là 1 trong số đó.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một số phát hiện đáng lo ngại được nêu trong bản báo cáo mới từ Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change - IPCC) của Liên Hợp Quốc, mực nước biển có thể sẽ tăng hơn 0.9m trong vòng 80 năm tiếp theo. Hầu hết các rặng san hô ở những khu vực nước ấm sẽ chết. Các đại dương đang nóng lên với tốc độ nhanh gấp đấp đôi so với thời điểm năm 1993.
29 Tháng Chín 2019
Logo Apple đã có mặt trên chiếc iPhone từ những ngày đầu tiên iPhone 2G ra mắt, nhưng ngoài việc đẹp mắt ra, nó cũng không có nhiều tác dụng cho lắm.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, dựa theo các báo cáo ca bệnh mới, giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu kiểm soát và giáo dục về thuốc lá tại San Francisco khẳng định rằng căn bệnh viêm phổi cấp tính nghi do vape có vẻ đang được phát hiện ở nhiều nước hơn chứ không chỉ ở Mỹ.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi mở bán tại Hàn Quốc và Anh, Samsung tiếp tục đưa chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold của hãng trở lại Mỹ một lần nữa. Nhưng dường như bóng ma của các lỗi trên màn hình vẫn chưa thôi ám ảnh thiết bị mới của Samsung.