Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết

13 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 11812)
Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết
Mỹ - WHO Loại Đài Loan Khiến Nhiều Người Phải Chết

Nhiều người đã chết do Covid-19 bởi WHO loại Đài Loan và không cho họ chia sẻ thông tin, theo một ủy ban của chính phủ Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần đụng độ với Trung Quốc trong việc cho phép Đài Loan trở thành thành viên của WHO. Đây cũng đã trở thành một nguồn căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Đài Loan nói rằng Trung Quốc và WHO có mục đích chính trị khi loại hòn đảo khỏi những cuộc họp quan trọng của tổ chức, và rằng WHO đã không đáp ứng các yêu cầu thông tin. Cả WHO và Trung Quốc đã phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc, nói rằng Đài Loan đã nhận được tất cả sự giúp đỡ cần thiết, nhưng chỉ có Trung Quốc mới có quyền đại diện cho hòn đảo trong WHO.

Trong báo cáo được công bố hôm thứ Ba (12/05/2020), Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung của quốc hội Mỹ nói rằng việc Đài Loan bị loại khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã góp phần vào sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc tiếp nhận kịp thời và hướng dẫn chính xác cho các thành viên WHO trong giai đoạn đầu đại dịch Covid-19 bùng phát.

Báo cáo có viết: "Nếu WHO cho phép các chuyên gia y tế Đài Loan chia sẻ thông tin và thực tiễn tốt nhất vào đầu tháng 01/2020, các chính phủ trên khắp thế giới có thể tiếp cận thông tin hoàn chỉnh hơn để xác lập chính sách y tế cộng đồng của họ"

Một trong những khiếu nại chính của Đài Loan là WHO phớt lờ email thông báo của họ vào cuối tháng 12/2019 về khả năng lây nhiễm từ người sang người. WHO khẳng định email của Đài Loan gửi tổ chức khi đó không đề cập lây nhiễm từ người sang người.


Trung Quốc xác nhận virus lây nhiễm giữa người vào ngày 20/01/2020. Tuy nhiên 8 ngày trước đó, WHO cho biết không có bằng chứng rõ ràng về sự lây nhiễm như vậy.

Báo cáo của Ủy ban Mỹ cho biết: "Về phương diện này, WHO đã lấp liếm thông tin Đài Loan cung cấp và ban hành hướng dẫn chậm trễ đã làm suy yếu an ninh quốc gia của chính các nước thành viên tin tưởng vào hướng dẫn y tế cộng đồng của tổ chức. Nhiều người đã chết do những sai lầm trên, đưa ra một lời nhắc nhở bi thảm rằng sức khỏe toàn cầu bị tổn hại như thế nào bởi việc loại bỏ Đài Loan mang động cơ chính trị của WHO."

Đài Loan, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ, gần đây đã tích cực vận động để được tham gia với tư cách quan sát viên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của WHO, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới.

Nhưng Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Trung Quốc tuyên bố họ đã đại diện đầy đủ cho Đài Loan trên trường quốc tế và Đài Loan chỉ có thể tham gia WHO theo chính sách "Một Trung Quốc". Còn WHO cho biết họ không có quyền tự mình mời Đài Loan tham gia.

Đài Loan chỉ ghi nhận 440 ca nhiễm Covid-19 và 7 ca tử vong sau khi áp dụng các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh sớm và hiệu quả. Công tác phòng chống dịch của Đài Loan được nhiều nước đánh giá cao.

58Vote
41Vote
311Vote
27Vote
112Vote
2.639
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Sáu 2019
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
20 Tháng Sáu 2019
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
20 Tháng Sáu 2019
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu.
20 Tháng Sáu 2019
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
20 Tháng Sáu 2019
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android.
19 Tháng Sáu 2019
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.