WHO – Cũng Giống Như HIV, Covid-19 Có Thể Không Bao Giờ Biến Mất

13 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 10775)
WHO – Cũng Giống Như HIV, Covid-19 Có Thể Không Bao Giờ Biến Mất
WHO – Cũng Giống Như HIV, Covid-19 Có Thể Không Bao Giờ Biến Mất

Người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 vì nó có thể tồn tại mãi, cũng giống như HIV.

Khi một số quốc gia bắt đầu nới lỏng dần các hạn chế, WHO đã cảnh báo rằng COVID-19 có thể không bao giờ bị xóa sổ hoàn toàn. Hôm thứ Tư (13/05/2020), Michael Ryan, giám đốc mảng tình huống khẩn cấp của WHO, trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva cho hay: "Covid-19 có thể trở thành một loại virus thường thấy trong cộng đồng và nó có thể không bao giờ biến mất. HIV cũng chưa biến mất, nhưng chúng ta phải chấp nhận sống chung với nó. Covid-19 là loại virus lần đầu tiên xâm nhập vào loài người. Do đó, rất khó dự đoán khi nào chúng ta sẽ chiến thắng nó”

Hơn 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển, bao gồm một số thử nghiệm lâm sàng, nhưng các chuyên gia cho biết có nhiều khó khăn trong việc tìm ra loại vắc-xin có hiệu quả chống lại Covid-19.

Tuy nhiên, Michael Ryan cũng nhấn mạnh việc tìm ra cách đánh bại virus là cơ hội để nhân loại tiến một bước lớn, bằng cách tìm ra vaccine và cung cấp rộng rãi. Ông nói: "Đây là cơ hội lớn cho thế giới".

Hơn một nửa dân số thế giới đã bị áp lệnh phong tỏa kể từ khi khủng hoảng bắt đầu. Các chính phủ trên thế giới đang vật lộn với câu hỏi làm thế nào để mở lại nền kinh tế của họ trong khi dịch bệnh vẫn còn đó, đã lây nhiễm gần 4.3 triệu người và khiến hơn 291,000 người chết.

Liên minh châu Âu đã thúc đẩy mở lại dần các biên giới trong khối, nói rằng vẫn chưa quá muộn để cứu vãn ngành du lịch trong mùa hè trong khi vẫn giữ an toàn cho mọi người. Nhưng WHO cảnh báo không có cách nào để đảm bảo nới lỏng các hạn chế sẽ không gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai. Các chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng cần hết sức thận trọng để tránh những đợt bùng phát mới.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: "Nhiều quốc gia muốn gỡ bỏ các biện pháp khác nhau. Nhưng khuyến nghị của chúng tôi vẫn là bất kỳ quốc gia nào cũng cần cảnh giác ở mức cao nhất".

53Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2020
Bộ Ngoại giao Indonesia nói yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông "không có cơ sở pháp lý", sau khi cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập EEZ.
03 Tháng Giêng 2020
Thái Lan bắt đầu cấm túi nhựa dùng một lần tại các cửa hàng lớn từ ngày 01/01/2020 để giảm rác thải xả ra biển.
02 Tháng Giêng 2020
một chiếc điện thoại viền mỏng, không có tai thỏ, với camera TrueDepth mặt trước và cảm biến vân tay được giấu dưới màn hình.
02 Tháng Giêng 2020
Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad tan hoang sau cuộc tấn công của hàng nghìn người biểu tình Iraq ngày 31/12/2019 nhằm phản đối các cuộc không kích.
02 Tháng Giêng 2020
Đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota, bang Victoria, khiến người dân phải chạy ra bờ biển lánh nạn.
02 Tháng Giêng 2020
Thổ Nhĩ Kỳ bắt 100 nghi phạm có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong đợt truy quét trên toàn quốc trước thềm năm mới.