Tòa Phúc Thẩm Mỹ Cho Phép Tiếp Tục Tiến Hành Vụ Kiện Chống Lại Ông Trump

14 Tháng Năm 20205:45 CH(Xem: 13203)
Tòa Phúc Thẩm Mỹ Cho Phép Tiếp Tục Tiến Hành Vụ Kiện Chống Lại Ông Trump
Tòa Phúc Thẩm Mỹ Cho Phép Tiếp Tục Tiến Hành Vụ Kiện Chống Lại Ông Trump

Một phiên tòa phúc thẩm sáng thứ Năm (14/05/2020) đã bác bỏ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn một vụ kiện cáo buộc ông trục lợi từ hoạt động kinh doanh nhờ vị trí tổng thống đối với một khách sạn ở Washington, DC.

Tòa Phúc thẩm Liên bang thứ tư của Mỹ ra phán quyết, với sự nhất trí của 9 trên 15 thẩm phán: "Tổng thống Donald Trump không đủ điều kiện pháp lý để được bãi bỏ vụ kiện cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp khi tiếp tục công việc kinh doanh trong lúc nắm quyền tổng thống Mỹ”

Trong bản phán quyết dài 21 trang, thẩm phán Diana Gribbon Motz mô tả một số lập luận của Bộ Tư pháp Mỹ thay mặt Trump trong vụ kiện là "rối rắm". Bộ Tư pháp Mỹ từng cho rằng vụ kiện là không phù hợp và không thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án. Bà viết: "Ở Mỹ, mọi người, kể cả Tổng thống, đều phải có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp”. Phán quyết mới của tòa mở đường cho chính quyền bang Maryland và thủ đô Washington thu thập các tài liệu, hồ sơ tài chính liên quan đến vụ kiện.

Các thẩm phán nhất trí rằng cáo buộc do bang Maryland và Đặc khu Columbia đưa ra trong vụ kiện là "khác thường", nhưng cũng khẳng định Tổng thống Trump không đưa ra được tuyên bố rõ ràng, không thể chối cãi để tòa bác bỏ đơn kiện.


Hồi năm 2019, bang Maryland và Đặc khu Columbia đã đệ đơn kiện cáo buộc ông Trump vi phạm các điều khoản lương bổng quy định trong Hiến pháp, trong đó cấm tổng thống nhận những thứ có giá trị từ chính phủ nước ngoài. Nguyên đơn cho rằng khách sạn Trump International, thuộc sở hữu của Trump, và các hoạt động liên quan ở thủ đô Washington có lợi thế không công bằng so với các doanh nghiệp cạnh tranh trong khu vực, vì các thực thể chính phủ nước ngoài và khách hàng tìm cách sử dụng các tài sản thuộc sở hữu của Trump để lấy lòng ông.

Các quan chức Gruzia, Kuwait, Arab Saudi và nhiều nước khác đã chi tổng cộng hàng trăm nghìn USD ở khách sạn nằm cách Nhà Trắng vài khu nhà, và các khoản lợi nhuận được cho đã chạy thẳng vào túi ông Trump.

Không giống các tổng thống Mỹ trước đây, ông Trump vẫn giữ quyền sở hữu doanh nghiệp tư nhân của mình, dù đã chuyển quyền điều hành tập đoàn cho các con trai là Donald Trump Jr. và Eric Trump.

Ông Trump có thể tìm kiếm sự can thiệp từ Tòa án Tối cao để bác phán quyết mới nhất. Vụ kiện cũng có thể thất bại, bởi Tập đoàn Trump đang tìm cách bán khách sạn Trump International. Nếu khách sạn được bán cho chủ khác, cơ sở pháp lý cho vụ kiện sẽ không còn.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.65
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2019
Khi sử dụng VPN mới, việc truy cập của người dùng sẽ được định tuyến thông qua các server của Cloudflare để tăng tốc lên nhanh hơn, đồng thời mã hóa đường truyền, nhưng người dùng sẽ không thể dùng Wrap để thay đổi hay giả mạo vị trí địa lý.
02 Tháng Tư 2019
Điều bất thường trên Mặt trăng là gì?
02 Tháng Tư 2019
Người dùng hiện sẽ không thể tạo liên kết rút gọn mới hay xem các liên kết rút gọn đã từng tạo. Ngay cả khi hội nhập tài khoản Google trong trang dịch vụ, người dùng sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi.
02 Tháng Tư 2019
Màn hình smartphone đã được cải tiến nhiều trong thời gian qua, chẳng hạn như hỗ trợ nhận dạng vân tay và được sử dụng để phát ra âm thanh thay thế loa.
01 Tháng Tư 2019
Hacker đã triển khai một phần mềm hay malware độc hại, cho phép chúng chiếm quyền kiểm soát hệ thống điều khiển an toàn trong nhà máy. Những bộ điều khiển vật lý và phần mềm liên quan đến chúng là tuyến phòng ngự cuối cùng chống lại các thảm hoạ đe dọa sự tồn vong của mọi người trong nhà máy.
01 Tháng Tư 2019
Công cụ hiển thị dưới dạng câu hỏi “Why am I seeing this post” (vì sao tôi nhìn thấy bài đăng này), tương tự câu “Why am I seeing this ad” (vì sao tôi nhìn thấy quảng cáo này) ra mắt hồi năm 2014.