ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới 8.8 Nghìn Tỷ USD

15 Tháng Năm 20205:30 SA(Xem: 11873)
ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới 8.8 Nghìn Tỷ USD
ADB – Đại Dịch Covid-19 Có Thể Gây Thiệt Hại Cho Nền Kinh Tế Toàn Cầu Tới  8.8 Nghìn Tỷ USD

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.

Con số cao gấp đôi mức dự đoán 2 nghìn tỷ đến 4,1 nghìn tỷ USD mà ADB đưa ra trong tháng 04/2020, và tương đương 6.4% đến 9.7% tổng sản lượng kinh tế thế giới. Ước tính mới cho thấy thảm họa có thể còn tàn khốc hơn dự kiến trước đây, vì các biện pháp làm chậm sự lây lan của Covid-19 vẫn đang tiếp tục làm tê liệt hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

“Phân tích mới cho thấy một bức tranh rộng lớn về tác động kinh tế tiềm năng rất lớn của COVID-19. Nó cũng nhấn mạnh các chính sách can thiệp quan trọng có thể góp phần giúp giảm thiểu thiệt hại cho các nền kinh tế″, Yasuyuki Sawada, nhà kinh tế trưởng của ADB cho biết.

Các kích thích tài chính và tiền tệ được duy trì có thể làm giảm sự tàn phá kinh tế trên toàn cầu tới 40%. ADB cho biết: “Tác động của COVID-19 trong kịch bản ngăn chặn dài là rất lớn. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách nên nhắm đến việc ngăn chặn nhanh chóng bằng mọi giá.”

Các biên giới đã bị đóng cửa và các hoạt động nội bộ bị hạn chế nghiêm trọng sau khi các quốc gia trên thế giới áp dụng các chiến lược kinh tế khổng lồ với chi phí lớn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.


Theo ADB, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ chiếm 30% sự sụt giảm sản lượng toàn cầu, xử lý các khoản lỗ có thể xảy ra trong khoảng từ 1.7 nghìn đến 2.5 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn kéo dài từ ba đến sáu tháng. Đó là trong phạm vi 6.2% đến 9.3% GDP.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nơi virus xuất hiện lần đầu tiên, tất nhiên là có mức thiệt hại từ 1.1 nghìn tỷ đến 1.6 nghìn tỷ USD (7.5% đến 11.2%) GDP. Còn Đông Nam Á, một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới khi đại dịch xảy ra, có thể mất từ 163 tỷ đến 253 tỷ USD (4.6% đến 7.2%).

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã nhanh chóng cắt giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp kích thích lớn để giúp chống lại tác động của đại dịch. Đầu tuần thứ 2 của tháng 05/2020, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế của Mỹ có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (Office for Budget Responsibility) cho biết họ ước tính khoản vay hàng năm sẽ bằng 15.2% nền kinh tế Anh, với nguyên nhân chính là do chi phí dành cho kế hoạch trợ cấp nghỉ việc tạm thời của chính phủ tăng lên.


54Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
18 Tháng Hai 2019
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch.
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.