Mỹ Cảnh Báo Ấn Độ Về 'Sự Gây Hấn’ Của Trung Quốc Ở Biên Giới

21 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 14133)
Mỹ Cảnh Báo Ấn Độ Về 'Sự Gây Hấn’ Của Trung Quốc Ở Biên Giới
Mỹ Cảnh Báo Ấn Độ Về 'Sự Gây Hấn’ Của Trung Quốc Ở Biên Giới

Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.

Alice Wells, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Trung và Nam Á, chỉ ra sự tương đồng giữa các cuộc giao tranh đang tăng lên ở Himalayas với những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở vùng Biển Đông, và xem đây là mối đe dọa do Bắc Kinh đặt ra.

Wells nói với Hội đồng Đại Tây Dương: "Đối với bất kỳ ai ảo tưởng rằng sự gây hấn của Trung Quốc chỉ mang tính phô trương, tôi nghĩ họ cần nói chuyện với Ấn Độ. Nếu nhìn ra Biển Đông, các hoạt động của Trung Quốc tại đây luôn có một phương pháp, đó là gây hấn liên tục, nỗ lực liên tục để thay đổi các quy tắc và hiện trạng”

“Những hành vi như vậy phải bị phản kháng lại", Wells nhận định, bà sắp nghỉ hưu, kết thúc công việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ.


Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước đông dân nhất thế giới, có căng thẳng biên giới kéo dài và từng giao tranh năm 1962, dập tắt hy vọng của thủ tướng Ấn Độ đầu tiên Jawaharlal Nehru về sự đoàn kết giữa các cường quốc Châu Á. Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control – LAC) là ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962. Tuy nhiên, hai bên chưa thống nhất phân định biên giới, dẫn tới hàng loạt vụ đụng độ vẫn xảy ra dọc LAC trong nhiều năm.

Bà Wells cũng nhắc lại rằng Mỹ ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Ấn Độ và khuyến khích New Delhi - Bắc Kinh giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao.

Trong hai thập kỷ, Mỹ đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ, trong khi quan hệ với Trung Quốc ngày càng gay gắt trên nhiều lĩnh vực.

516Vote
41Vote
310Vote
216Vote
19Vote
352
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Amazon đang mở rộng thêm dòng sản phẩm nhà thông minh của hãng. Khoảng giữa tháng 02/2019, công ty cho biết đang tiến hành mua lại nhà sản xuất router mesh Eero với số tiền không được tiết lộ. Dù sáp nhập với Amazon, nhưng Eero vẫn sẽ tiếp tục điều hành thương hiệu của mình một cách độc lập và được mở rộng ra toàn cầu.
12 Tháng Hai 2019
Không, đây không phải là một cách hay ho để đến Mặt trăng. Những gì trong hình là sự tình cờ ngẫu nhiên của một chiếc máy bay và Mặt trăng. Phần đuôi khói thường xuất hiện với màu trắng, nhưng lượng ánh sáng trong khung cảnh hoàng hôn đã đánh bật ánh sáng xanh, tạo ra vệt sáng phản chiếu có màu đỏ tươi.
12 Tháng Hai 2019
Biến đổi khí hậu đang khiến các đại dương thay đổi màu sắc. Đó chưa phải là điều chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng các vệ tinh của NASA đã bắt được sự dịch chuyển tinh tế của các bước sóng phản xạ lại từ mặt nước biển.
12 Tháng Hai 2019
Hệ điều hành Android thường dễ bị các hacker để ý hơn là iOS do nền tảng của Google hỗ trợ kho ứng dụng của bên thứ 3, cũng như có thể cài đặt các tệp ứng dụng một cách dễ dàng. Trong khi đó với iOS, Apple có những quy tắc khắt khe cho nền tảng của mình nhằm tăng cường tính bảo mật. Dù vậy, khoảng giữa tháng 02/2019, phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất là 12.1.4 đã xác nhận vá 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện bởi Google, cho thấy vẫn còn những lỗ hổng trong bức tường bảo mật mà Apple dựng nên.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, với mục đích nâng cao trải nghiệm và sự tiện lợi cho người dùng Gmail, Google sẽ thêm hàng loạt tính năng mới khi người dùng click phải chuột. Việc bổ sung thêm những tính năng mới sẽ giúp người dùng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ bằng một cú click chuột.
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.