Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần

25 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 10772)
Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần
Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần

Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.

Có biệt danh ''Tiến sĩ Doom'' vì những dự đoán ảm đạm của mình, Giáo sư Roubini cho biết có một số công ăn việc làm đơn giản sẽ không quay trở lại sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu có được phục hồi trong năm 2020 sau tác động của virus, nó cũng sẽ “yếu ớt”.

Giáo sư Roubini cảnh báo về suy thoái "chưa từng có". Ông đã thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trước nhiều người khác. Ông nói trong chương trình Talking Asia ở New York: "Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, phải mất khoảng ba năm cho đến khi sản lượng giảm mạnh. Lần này không mất ba năm, thậm chí không đến ba tháng. Trong ba tuần, mọi lãnh vực đều rơi tự do”

Giáo sư Roubini cũng cho biết bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ có hình dạng của cái mà các nhà kinh tế gọi là chữ "U", hoặc thậm chí là “gần với chữ L" - cái mà ông gọi là "Suy thoái lớn hơn".

Phục hồi hình chữ U có nghĩa là tăng trưởng sẽ giảm xuống và chạm đáy, và sau đó chỉ cải thiện được sau một thời gian chậm hoặc không tăng trưởng kéo dài. Còn phục hồi hình chữ L thậm chí còn quyết liệt hơn - giảm mạnh và cứ ở đó trong một thời gian dài.

Đó là vì có biết bao nhiêu việc làm đã bị mất ở cả nước giàu và nghèo do hậu quả của việc phong tỏa nghiêm ngặt để chống lại virus. Ông cho hay: "Những công việc đã biến mất sẽ chỉ quay trở lại một phần, với mức lương thấp hơn, không có phúc lợi, bán thời gian. Sẽ còn có nhiều bất an hơn về công việc và thu nhập và tiền lương cho người lao động trung bình”


Cảnh báo của ông được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cao hơn năm triệu, với nhiều quốc gia chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai và nỗ lực để mở lại nền kinh tế của họ - một yếu tố quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế có thể phục hồi nhanh chóng hay không.

Ông giải thích: "Ta có thể mở các cửa hàng nhưng câu hỏi là liệu khách hàng có quay trở lại không. Hầu hết các trung tâm mua sắm ở Trung Quốc vẫn vắng vẻ. Một nửa số chuyến bay không có hành khách. Các cửa hàng Đức mở cửa nhưng ai muốn đi và mua sắm?"

Những nước Châu Á đang mới nổi sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn so với "các nền kinh tế tiên tiến khác". Nhưng sẽ có sự phân chia lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc, và nhiều quốc gia Châu Á sẽ buộc phải lựa chọn giữa hai siêu cường. Ông nhận định: "Cả Trung Quốc lẫn Mỹ sẽ nói với phần còn lại của thế giới, hoặc là bạn theo chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi. Hoặc là bạn sử dụng các hệ thống AI của tôi, 5G của tôi, công nghệ của tôi, robot của tôi. Hoặc bạn đang sử dụng một trong những hệ thống của đối thủ của tôi. Do đó, chúng ta sẽ có một thế giới chia rẽ hơn."

Danh hiệu ''Tiến sĩ Doom” của Giáo sư Roubini đã được gán cho ông sau khi ông nổi tiếng và luôn có những cái nhìn tiêu cực về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu - ngay cả khi Mỹ bước vào một thập kỷ xuất sắc của thị trường chứng khoán.

52Vote
41Vote
34Vote
22Vote
13Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.