Pompeo – Mỹ Có Thể Chào Đón Người Dân Và Doanh Nghiệp Hong Kong

01 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 12651)
Pompeo – Mỹ Có Thể Chào Đón Người Dân Và Doanh Nghiệp Hong Kong
Pompeo – Mỹ Có Thể Chào Đón Người Dân Và Doanh Nghiệp Hong Kong

Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng ông hy vọng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ sớm xác định các biện pháp cụ thể để "áp đặt cái giá phải trả đối với Bắc Kinh vì kìm hãm tự do ở Hong Kong", và Mỹ nên làm gương cho phản ứng của các nước khác và mở cửa cho người dân từ Hong Kong.

Phát biểu với Viện Doanh nghiệp Mỹ, ngoại trưởng Pompeo không nêu chi tiết hạn ngạch nhập cư hay thị thực khi được hỏi về Hong Kong, chỉ nói giới chức đang xem xét vấn đề.

Hôm thứ Sáu (29/05/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính quyền bắt đầu quá trình loại bỏ cách đối xử đặc biệt của Mỹ với Hong Kong, nhưng đã dừng ngay các đặc quyền giúp thành phố duy trì vị thế là trung tâm tài chính toàn cầu. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố đình chỉ nhập cảnh công dân Trung Quốc được xác định là rủi ro an ninh tiềm năng, động thái có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn người.


Trong cuộc họp báo hôm 01/06/2020, khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc chào đón người dân Hong Kong giống như Anh, quốc gia tuyên bố đã chuẩn bị để cấp thị thực mở rộng và quyền công dân cho gần 3 triệu người dân Hong Kong hay không, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Chúng tôi đang xem xét. Tôi không biết chính xác nó sẽ diễn ra như thế nào. Người Anh có mối quan hệ khác. Rất nhiều người trong số đó có hộ chiếu Anh. Có lịch sử lâu dài giữa Hong Kong và Anh, vấn đề rất khác nhưng chúng tôi đang xem xét"

Giới chức nhiều nước, bao gồm Mỹ, đã bày tỏ quan ngại về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Tuy nhiên, phía Bắc Kinh khẳng định luật an ninh Hong Kong giúp duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cùng ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.

Năm 2019, ông Trump đã phê chuẩn luật quy định người dân Hong Kong từng bị bắt, giam vì động cơ chính trị hoặc các hành động của chính quyền có thể không bị từ chối thị thực Mỹ.

56Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
3.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
28 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.