Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

02 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 13183)
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát, bằng cách cho phép các nạn nhân kiện các sĩ quan về các hành vi bất hợp pháp và vi hiến.

Hôm thứ Hai (01/06/2020), luật sư Justin Amash, người hoạt động độc lập từ bang Michigan, đã giành được sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ tại Minneapolis khi kêu gọi chấm dứt “Đạo luật miễn trừ hành động”, cho phép các vụ kiện dân sự chống lại cảnh sát, điều mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ.

Tòa án Tối cao đã chấp nhận học thuyết miễn trừ đủ điều kiện, phần lớn đã bảo vệ cảnh sát khỏi các điều khoản tài chính với các nạn nhân hoặc nỗi đau của các gia đình. Học thuyết bảo vệ cảnh sát ngay cả khi tòa án xác định rằng các cảnh sát vi phạm các quyền dân sự.

Luật sư Amash nói với các đồng nghiệp trong một lá thư: “Vụ giết người tàn bạo đối với George Floyd chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi dài các vụ việc sai trái nghiêm trọng của cảnh sát. Mô hình sẽ tiếp tục bởi vì cảnh sát được cách ly về mặt pháp lý, chính trị và văn hóa ... Nhưng điều đó cần phải thay đổi để những sự cố này không còn xảy ra”.

Nghị sĩ Ilhan Omar, một đảng viên Dân chủ tại bang Minneapolis, dự định sẽ ủng hộ dự luật. Luật sư Amash có kế hoạch giới thiệu dự luật mới vào thứ Năm (04/06/2020), nhưng không rõ liệu đề xuất mới có giành được sự ủng hộ từ nhóm các thành viên theo đuổi về lập pháp của Quốc hội Mỹ hay không.

Dù vậy dự luật mới sẽ khuấy động các hoạt động lập pháp tại Hạ Viện và Thượng Nghị viện. Các Thượng nghị sĩ  đã cam kết đưa ra các biện pháp riêng biệt, tạo ra một cơ quan thống kê quốc gia về hành vi sai trái của cảnh sát và ngăn chặn việc chuyển vũ khí quân sự cho các sở cảnh sát địa phương.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer cho biết: “Hãy chắc chắn về điều này. Chúng tôi sẽ đề xuất và thúc đẩy hành động táo bạo”

57Vote
42Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.