Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

02 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 13190)
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát, bằng cách cho phép các nạn nhân kiện các sĩ quan về các hành vi bất hợp pháp và vi hiến.

Hôm thứ Hai (01/06/2020), luật sư Justin Amash, người hoạt động độc lập từ bang Michigan, đã giành được sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ tại Minneapolis khi kêu gọi chấm dứt “Đạo luật miễn trừ hành động”, cho phép các vụ kiện dân sự chống lại cảnh sát, điều mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ.

Tòa án Tối cao đã chấp nhận học thuyết miễn trừ đủ điều kiện, phần lớn đã bảo vệ cảnh sát khỏi các điều khoản tài chính với các nạn nhân hoặc nỗi đau của các gia đình. Học thuyết bảo vệ cảnh sát ngay cả khi tòa án xác định rằng các cảnh sát vi phạm các quyền dân sự.

Luật sư Amash nói với các đồng nghiệp trong một lá thư: “Vụ giết người tàn bạo đối với George Floyd chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi dài các vụ việc sai trái nghiêm trọng của cảnh sát. Mô hình sẽ tiếp tục bởi vì cảnh sát được cách ly về mặt pháp lý, chính trị và văn hóa ... Nhưng điều đó cần phải thay đổi để những sự cố này không còn xảy ra”.

Nghị sĩ Ilhan Omar, một đảng viên Dân chủ tại bang Minneapolis, dự định sẽ ủng hộ dự luật. Luật sư Amash có kế hoạch giới thiệu dự luật mới vào thứ Năm (04/06/2020), nhưng không rõ liệu đề xuất mới có giành được sự ủng hộ từ nhóm các thành viên theo đuổi về lập pháp của Quốc hội Mỹ hay không.

Dù vậy dự luật mới sẽ khuấy động các hoạt động lập pháp tại Hạ Viện và Thượng Nghị viện. Các Thượng nghị sĩ  đã cam kết đưa ra các biện pháp riêng biệt, tạo ra một cơ quan thống kê quốc gia về hành vi sai trái của cảnh sát và ngăn chặn việc chuyển vũ khí quân sự cho các sở cảnh sát địa phương.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer cho biết: “Hãy chắc chắn về điều này. Chúng tôi sẽ đề xuất và thúc đẩy hành động táo bạo”

57Vote
42Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.