Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

02 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 13344)
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát, bằng cách cho phép các nạn nhân kiện các sĩ quan về các hành vi bất hợp pháp và vi hiến.

Hôm thứ Hai (01/06/2020), luật sư Justin Amash, người hoạt động độc lập từ bang Michigan, đã giành được sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ tại Minneapolis khi kêu gọi chấm dứt “Đạo luật miễn trừ hành động”, cho phép các vụ kiện dân sự chống lại cảnh sát, điều mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ.

Tòa án Tối cao đã chấp nhận học thuyết miễn trừ đủ điều kiện, phần lớn đã bảo vệ cảnh sát khỏi các điều khoản tài chính với các nạn nhân hoặc nỗi đau của các gia đình. Học thuyết bảo vệ cảnh sát ngay cả khi tòa án xác định rằng các cảnh sát vi phạm các quyền dân sự.

Luật sư Amash nói với các đồng nghiệp trong một lá thư: “Vụ giết người tàn bạo đối với George Floyd chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi dài các vụ việc sai trái nghiêm trọng của cảnh sát. Mô hình sẽ tiếp tục bởi vì cảnh sát được cách ly về mặt pháp lý, chính trị và văn hóa ... Nhưng điều đó cần phải thay đổi để những sự cố này không còn xảy ra”.

Nghị sĩ Ilhan Omar, một đảng viên Dân chủ tại bang Minneapolis, dự định sẽ ủng hộ dự luật. Luật sư Amash có kế hoạch giới thiệu dự luật mới vào thứ Năm (04/06/2020), nhưng không rõ liệu đề xuất mới có giành được sự ủng hộ từ nhóm các thành viên theo đuổi về lập pháp của Quốc hội Mỹ hay không.

Dù vậy dự luật mới sẽ khuấy động các hoạt động lập pháp tại Hạ Viện và Thượng Nghị viện. Các Thượng nghị sĩ  đã cam kết đưa ra các biện pháp riêng biệt, tạo ra một cơ quan thống kê quốc gia về hành vi sai trái của cảnh sát và ngăn chặn việc chuyển vũ khí quân sự cho các sở cảnh sát địa phương.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer cho biết: “Hãy chắc chắn về điều này. Chúng tôi sẽ đề xuất và thúc đẩy hành động táo bạo”

57Vote
42Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.
12 Tháng Hai 2020
Cổ phiếu Châu Á và ở Phố Wall đã tăng cao vào thứ Tư (12/02/2020) trong bối cảnh hy vọng Trung Quốc đã vượt qua trận dịch coronavirus tồi tệ, dù sự không chắc chắn về bùng phát vẫn khiến các nhà đầu tư cảnh giác.