Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

07 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 16831)
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

Chính quyền Trung Quốc đang khuyến cáo công dân không đến thăm nước Úc, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Châu Á.

Thứ Bảy (06/06/2020), Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ra một thông báo cho biết đã có sự gia tăng đáng kể về ngôn ngữ và hành vi phân biệt chủng tộc, cũng như các hành động bạo lực và gây hấn đối với người Trung Quốc nói riêng và người Châu Á nói chung ở Úc, do ảnh hưởng từ Covid-19. Thông báo khuyến cáo du khách Trung Quốc cần nâng cao nhận thức về an toàn và nên tránh tới Úc.

Tuy nhiên, đây được cho là một trong những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm trừng phạt Úc vì đã ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về đại dịch Covid-19. Một hành động trả đũa khác từ phía Trung Quốc là chấm dứt nhập khẩu lúa mạch của Úc bằng cách áp thuế lên đến trên 80% đối với các loại cây hoa màu, và cáo buộc Úc vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bằng cách trợ giá sản xuất lúa mạch và bán sang Trung Quốc với giá thành dưới chi phí sản xuất.

Trước đó một tuần, Trung Quốc cũng ngừng nhập thịt bò của Úc với lý do bốn lò mổ lớn ở Úc có vấn đề về dán nhãn sản phẩm.

Bộ trưởng thương mại Úc Simon Birmingham cho biết, chính quyền Canberra không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc đang phạm sai lầm cả trên thực tế lẫn trong luật pháp khi áp dụng các quy tắc của WTO. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Úc đang bán phá giá các sản phẩm của mình.

Úc là một trong số những nước thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Phía Bắc Kinh bác bỏ việc cấm nhập thịt bò và lúa mạch có liên quan đến lý do nêu trên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã buộc phải đáp lại lời kêu gọi từ các thành viên về việc triển khai một cuộc điều tra độc lập về cách phản ứng với Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye đã nói thẳng với truyền thông Úc rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với sự tẩy chay của Trung Quốc về các lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu rượu vang và nhiều hàng hóa khác nếu chính quyền Canberra tiếp tục thúc đẩy điều tra Covid-19.

Trung Quốc là là thị trường số một của thịt bò Úc, chiếm khoảng 30% xuất khẩu, và cũng là khách hàng nước ngoài lớn nhất của lúa mạch Úc.

Bắc Kinh thường xuyên dựa vào thị trường khổng lồ hơn một tỷ dân để trừng phạt nhiều quốc gia khác như Na Uy, Canada trong các tranh chấp chính trị, nhưng các quan chức Trung Quốc luôn từ chối xác nhận vấn đề.

56Vote
40Vote
36Vote
23Vote
17Vote
2.822
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.