Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

07 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 17248)
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

Chính quyền Trung Quốc đang khuyến cáo công dân không đến thăm nước Úc, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Châu Á.

Thứ Bảy (06/06/2020), Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ra một thông báo cho biết đã có sự gia tăng đáng kể về ngôn ngữ và hành vi phân biệt chủng tộc, cũng như các hành động bạo lực và gây hấn đối với người Trung Quốc nói riêng và người Châu Á nói chung ở Úc, do ảnh hưởng từ Covid-19. Thông báo khuyến cáo du khách Trung Quốc cần nâng cao nhận thức về an toàn và nên tránh tới Úc.

Tuy nhiên, đây được cho là một trong những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm trừng phạt Úc vì đã ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về đại dịch Covid-19. Một hành động trả đũa khác từ phía Trung Quốc là chấm dứt nhập khẩu lúa mạch của Úc bằng cách áp thuế lên đến trên 80% đối với các loại cây hoa màu, và cáo buộc Úc vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bằng cách trợ giá sản xuất lúa mạch và bán sang Trung Quốc với giá thành dưới chi phí sản xuất.

Trước đó một tuần, Trung Quốc cũng ngừng nhập thịt bò của Úc với lý do bốn lò mổ lớn ở Úc có vấn đề về dán nhãn sản phẩm.

Bộ trưởng thương mại Úc Simon Birmingham cho biết, chính quyền Canberra không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc đang phạm sai lầm cả trên thực tế lẫn trong luật pháp khi áp dụng các quy tắc của WTO. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Úc đang bán phá giá các sản phẩm của mình.

Úc là một trong số những nước thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Phía Bắc Kinh bác bỏ việc cấm nhập thịt bò và lúa mạch có liên quan đến lý do nêu trên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã buộc phải đáp lại lời kêu gọi từ các thành viên về việc triển khai một cuộc điều tra độc lập về cách phản ứng với Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye đã nói thẳng với truyền thông Úc rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với sự tẩy chay của Trung Quốc về các lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu rượu vang và nhiều hàng hóa khác nếu chính quyền Canberra tiếp tục thúc đẩy điều tra Covid-19.

Trung Quốc là là thị trường số một của thịt bò Úc, chiếm khoảng 30% xuất khẩu, và cũng là khách hàng nước ngoài lớn nhất của lúa mạch Úc.

Bắc Kinh thường xuyên dựa vào thị trường khổng lồ hơn một tỷ dân để trừng phạt nhiều quốc gia khác như Na Uy, Canada trong các tranh chấp chính trị, nhưng các quan chức Trung Quốc luôn từ chối xác nhận vấn đề.

56Vote
40Vote
36Vote
23Vote
17Vote
2.822
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2018
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
30 Tháng Mười Một 2018
Băng đang hình thành trên sông Lielupe khi nó chảy qua cảnh đêm mùa đông. Ngay cả trong chuyển động, dòng nước lạnh lẽo vẫn phản chiếu một bầu trời đầy sao. Toàn cảnh trung tâm có bố cục khá tốt của Orion hướng về phía nam, được chụp chồng 3 lớp phơi sáng từ một cây cầu gần làng Stalgene, Latvia, Trái Đất.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang Washington Examiner, đại tá Thomas "TJ" Jackman, thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ANG ở bang Vermont, bị phát hiện lái trộm máy bay tiêm kích F-16 đến Washington DC để gặp gỡ người yêu là nữ đại tá lục quân Mỹ vào giữa năm 2015.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo Jim Bridenstine, nhà điều hành của NASA, Elon Musk sẽ không tái diễn cảnh hút thuốc công khai nơi công cộng. Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, Bridenstine cho biết: “Mọi người sẽ không còn nhìn thấy Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện "The Joe Rogan Experience" hồi tháng 09/2018”.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tổ chức 2 năm một lần, sẽ đưa Esports vào thi đấu chính thức khi diễn ra tại Philippine năm 2019. Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippine và Ủy ban Olympic Philippine bắt tay cùng công ty game Razer để biến giấc mơ của những người yêu thích Esports thành hiện thực.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường Mỹ.