Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

08 Tháng Sáu 20204:00 SA(Xem: 13870)
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất. Dãy số IMEI do nhà sản xuất gán vào mỗi thiết bị để dễ dàng xác định và quản lý các thiết bị bán ra.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra kéo dài hơn 5 tháng, Bộ phận tội phạm công nghệ thuộc sở cảnh sát Meerut (thành phố thuộc bang Ultar Pradesh) đã phát hiện hơn 13,500 smartphone Vivo sử dụng chung một mã số IMEI. Dựa vào điều 91 thuộc Luật Tố tụng hình sự, cảnh sát bang Meerut đã gửi thông báo cho đại diện Vivo Ấn Độ.

Vụ vi phạm nghiêm trọng bắt nguồn từ việc một thanh tra đưa chiếc smartphone Vivo của mình cho đồng nghiệp bộ phận tội phạm công nghệ kiểm tra, vì thấy nó hoạt động không bình thường dù đã được sửa chữa tại một trạm dịch vụ của Vivo ở Meerut. Và nó được phát hiện số IMEI in trên máy khác hẳn số in trên hộp. Người quản lý trạm dịch vụ thông báo với phía cảnh sát, số IMEI trên máy không hề bị thay đổi. Tiếp theo, bộ phậm tội phạm công nghệ chuyển số IMEI cho bên quản lý SIM card dùng trong chiếc smartphone đó và yêu cầu cung cấp mọi dữ liệu liên quan.

Nhà khai thác dịch vụ viễn thông sau đó thông báo, kể từ ngày 24/09/2019, 13,557 chiếc smartphone Vivo thuộc nhiều bang khác nhau đã dùng chung một số IMEI. Đây được cho là một vấn đề an ninh đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Theo nhận định ban đầu, có thể đây là sơ suất từ phía nhà sản xuất là thương hiệu smartphone Trung Quốc Vivo.

Từ cuối năm 2017, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ đã thông cáo cho biết, mọi hành vi thao túng hoặc giả mạo số IMEI sẽ đối mặt với án phạt đến ba năm tù giam.

59Vote
41Vote
37Vote
26Vote
18Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ chưa loại tai thỏ trên iPhone cho đến năm 2020.
26 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao Tinh vân Tôm hùm lại là nơi hình thành một số ngôi sao lớn nhất được biết đến? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.