Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh

10 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 10840)
Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh
Cảnh Sát Hong Kong Sẽ Thành Lập Đơn Vị Chuyên Trách Để Thực Thi Luật An Ninh

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với trang South China Morning Post hôm thứ Ba (09/06/020), lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu cho biết đơn vị mới thành lập, dưới sự chỉ huy của Ủy viên Cảnh sát Chris Tang Ping-keung, sẽ có khả năng thu thập thông tin, điều tra và huấn luyện. Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.

Ngày 28/05/2020, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ soạn thảo một luật an ninh mới được thiết kế riêng cho Hong Kong nhằm loại bỏ các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài vào thành phố. Luật an ninh đã gây nhiều tranh cãi từ trước khi được Quốc hội Trung Quốc thông qua, và vấp phải sự phản đối từ nhiều nước như Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ...

Theo luật, chính quyền Hong Kong sẽ được yêu cầu thành lập các tổ chức mới để bảo vệ an ninh quốc gia và cũng cho phép các cơ quan đại lục hoạt động trong thành phố khi cần thiết.

Ông Lee cho hay: “Cảnh sát Hong Kong sẽ phải thành lập một đơn vị chuyên trách để học cách áp dụng luật vào các tình huống thực tế, thu thập thông tin tình báo và bằng chứng liên quan đến các hoạt động hoặc hành vi được bất hợp pháp trong luật. Cơ quan mới sẽ có khả năng thu thập thông tin tình báo, chúng tôi sẽ có khả năng điều tra và hành động. Chúng ta cũng nên có một chiến lược cho sự phát triển lâu dài của đơn vị chuyên dụng. Tôi chắc chắn nhà chức trách Trung Quốc đại lục có mạng lưới thu thập thông tin tình báo rộng hơn và mức độ phân tích cao hơn nhiều. Họ có cái nhìn cao hơn và rộng hơn về mọi thứ. Vì vậy, họ sẽ cho chúng tôi thấy bức tranh toàn cảnh khi chúng tôi có thể không chỉ sử dụng thông tin của chúng tôi”

Ngày 30/05/2020, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ cho cảnh sát Hong Kong trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Dù vậy, ông Lee từ chối giải thích về cách cảnh sát Hong Kong làm việc với cơ quan an ninh quốc gia của Trung Quốc đại lục, cơ quan dự kiến thành lập tại Hong Kong sau khi luật được ban hành.

Ông nhấn mạnh rằng có những nguyên tắc luật chung mà bất kỳ ai thi hành luật ở Hong Kong đều phải tuân thủ, bao gồm cả giả định vô tội, quyền im lặng và quyền đại diện pháp lý, và nói thêm rằng cảnh sát Hong Kong sẽ chia sẻ thông tin tình báo với các đối tác đại lục của họ trong khi thi hành luật mới.

52Vote
42Vote
31Vote
24Vote
14Vote
2.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh