EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

10 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 12402)
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc
EU Không Muốn Phát Động 'Chiến Tranh Lạnh' Với Trung Quốc

Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.

EU đã đưa ra cáo buộc thẳng thừng, nói rằng Trung Quốc và Nga tìm cách làm suy yếu nền dân chủ Châu Âu và đánh bóng danh tiếng của chính họ trong đại dịch bằng "các hoạt động gây ảnh hưởng và lan truyền thông tin sai lệch". Nó được mô tả là "cơn lũ" thông tin y tế thất thiệt, thuyết âm mưu và ngôn từ thù hận xoay quanh Covid-19.

Báo cáo được công bố sau khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell họp qua video với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi.

Ông Borrell khẳng định trong cuộc họp báo tại Brussels EU "không kích động bất cứ điều gì" với Trung Quốc, nói thêm rằng ông đã đảm bảo với ông Wang Yi trong cuộc họp. Ông cho hay: "Tôi nói với ông ấy: 'Đừng lo lắng, Châu Âu sẽ không phát động bất kỳ loại Chiến tranh Lạnh nào với Trung Quốc"

Mối quan hệ EU - Trung Quốc trắc trở khi Brussels loay hoay tìm cách phản ứng trước một Trung Quốc ngày càng quyết liệt dưới thời ông Tập Cận Bình. EU mô tả Bắc Kinh là đối thủ và tìm cách thách thức họ về các vấn đề nhân quyền như Tây Tạng và Hong Kong.

Thời gian gần đây, ông Borrell kêu gọi EU có lập trường "mạnh mẽ hơn" đối với Trung Quốc. Nhưng EU đã chật vật khi cố gắng duy trì một mặt trận thống nhất, khi 27 chính phủ muốn theo đuổi lợi ích chính trị và kinh tế của riêng họ với nền kinh tế thứ hai thế giới.

57Vote
43Vote
37Vote
26Vote
19Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.