EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc

14 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 14033)
EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc
EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật (14/06/2020), Josep Borrell, cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết ông loại trừ khả năng thành lập liên minh với Mỹ để đối đầu với Trung Quốc. Đáng chú ý, tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông có cuộc đối thoại với đại diện phía Mỹ.

Cũng trong cùng ngày, ông Josep Borrell kêu gọi có chương trình hợp tác lớn cho sự hợp tác Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc. Ông và 27 ngoại trưởng các nước thuộc EU dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày thứ Hai (15/06/2020).

Cuộc họp trực tuyến dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Trung Quốc và các thông tin sai lệch, sau đó sẽ đến cuộc họp thượng đỉnh EU-Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. Hai vị chủ tịch sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang, các cuộc đối thoại dự kiến sẽ tập trung nhiều vào mở rộng các điều kiện tiếp cận thị trường.


Ông Borrel khẳng định rằng EU sẽ không chọn đứng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc, và cho biết thêm EU sẽ tập trung vào phong cách ngoại giao đa phương và hợp tác. Ông cho hay: “Khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc trở thành yếu tố chi phối chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe đang tăng lên. Những người Châu Âu chúng tôi phải chọn cách riêng với tất cả những thách thức mà nó mang đến”.

Ông cũng phát đi thông điệp rằng EU sẽ mềm mỏng hơn trong quan hệ với Trung Quốc, chính sách được nhóm làm việc của EU đã thống nhất. Ông nhấn mạnh: “Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc không thể tránh khỏi những phức tạp và nhiều phương diện. Từ đối thủ đã thu hút nhiều sự chú ý và nó mang hàm ý đối đầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ chọn cách đối đầu hệ thống”.

Để tránh xung đột vượt ra quá quy mô của chiến tranh thương mại và đối đầu chính trị với Mỹ, Trung Quốc đã không ngừng bác bỏ quan điểm đối đầu với EU, Trung Quốc khẳng định rằng quan điểm với EU được dựa trên quan hệ hợp tác.

510Vote
41Vote
34Vote
21Vote
19Vote
3.125
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tạp chí Annals of Internal Medicine báo cáo một trường hợp bệnh nhân có một không hai trên đời. Người đàn ông 39 tuổi này bị máu nhiễm mỡ nặng đến nỗi, máu của ông ấy đặc quánh lại và biến thành một màu trắng giống như sữa.
01 Tháng Ba 2019
Vẫn đang thong dong lướt trên bầu trời đêm của Trái đất, Comet Iwamoto (C / 2018 Y1) cho góc nhìn thiên văn khá đẹp với các ngôi sao và tinh vân của chòm sao phương bắc Auriga, Charioteer (Chòm Ngự Phu). Được chụp vào ngày 27/02/2019, cái đuôi mờ nhạt của Iwamoto xuất hiện giữa một phức hợp tinh vân phát xạ màu đỏ và cụm sao mở M36 (phía dưới bên phải).
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo trang Forbes, công cụ hack smartphone, đặc biệt iPhone, của hãng bảo mật danh tiếng Cellebrite đang được rao bán trên eBay với giá từ 100 USD đến 1,000 USD cho mỗi chiếc. Trong khi đó những công cụ mới được Cellebrite bán với giá 6,000 USD hoặc cao hơn nữa.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trang The Information đưa ra một báo cáo mới để đánh giá 180 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Apple, những người đang định hình nên tương lai của công ty. Một trong những chủ đề được thảo luận bao gồm ông Tim Cook và phong cách lãnh đạo của ông cũng như sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo khác tại công ty.
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.