EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc

14 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 14044)
EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc
EU Không Hùa Với Mỹ Để Chống Lại Trung Quốc

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật (14/06/2020), Josep Borrell, cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết ông loại trừ khả năng thành lập liên minh với Mỹ để đối đầu với Trung Quốc. Đáng chú ý, tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông có cuộc đối thoại với đại diện phía Mỹ.

Cũng trong cùng ngày, ông Josep Borrell kêu gọi có chương trình hợp tác lớn cho sự hợp tác Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc. Ông và 27 ngoại trưởng các nước thuộc EU dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày thứ Hai (15/06/2020).

Cuộc họp trực tuyến dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề Trung Quốc và các thông tin sai lệch, sau đó sẽ đến cuộc họp thượng đỉnh EU-Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. Hai vị chủ tịch sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang, các cuộc đối thoại dự kiến sẽ tập trung nhiều vào mở rộng các điều kiện tiếp cận thị trường.


Ông Borrel khẳng định rằng EU sẽ không chọn đứng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc, và cho biết thêm EU sẽ tập trung vào phong cách ngoại giao đa phương và hợp tác. Ông cho hay: “Khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc trở thành yếu tố chi phối chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe đang tăng lên. Những người Châu Âu chúng tôi phải chọn cách riêng với tất cả những thách thức mà nó mang đến”.

Ông cũng phát đi thông điệp rằng EU sẽ mềm mỏng hơn trong quan hệ với Trung Quốc, chính sách được nhóm làm việc của EU đã thống nhất. Ông nhấn mạnh: “Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc không thể tránh khỏi những phức tạp và nhiều phương diện. Từ đối thủ đã thu hút nhiều sự chú ý và nó mang hàm ý đối đầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ chọn cách đối đầu hệ thống”.

Để tránh xung đột vượt ra quá quy mô của chiến tranh thương mại và đối đầu chính trị với Mỹ, Trung Quốc đã không ngừng bác bỏ quan điểm đối đầu với EU, Trung Quốc khẳng định rằng quan điểm với EU được dựa trên quan hệ hợp tác.

510Vote
41Vote
34Vote
21Vote
19Vote
3.125
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22 Tháng Hai 2019
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.