EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc

15 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 13048)
EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc
EU Có Kế Hoạch Đối Thoại Riêng Với Mỹ Để Ứng Phó Với ‘Sự Cứng Rắn’ Từ Trung Quốc

Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)

Ông Josep Borrell cho hay: “Tôi đã đề nghị lập ra kênh đối thoại song phương tập trung vào Trung Quốc và những thách thức từ hành động và tham vọng của Trung Quốc mà chúng tôi, Mỹ và Liên minh Châu Âu phải đương đầu”.

Đề xuất của ông Borrell được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh chưa đưa ra được cam kết mở cửa thị trường cũng như đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp Châu Âu tại Trung Quốc.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã và đang áp dụng cách tiếp cận cứng rắn với EU, Ngoại trưởng Mỹ được cho là luôn muốn lôi kéo Châu Âu vào việc tạo một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận về việc phía Mỹ đã đồng ý hay chưa với việc thành lập kênh đối thoại chung với EU về vấn đề Trung Quốc.

Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ông Pompeo và người đồng cấp tại Châu Âu đã chia sẻ cam kết chung về giá trị dân chủ, trái ngược với giá trị mà phía Nga và Trung Quốc đang duy trì. Ông Borrell trong khi đó cho biết phía Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi về nhiều lĩnh vực của Trung Quốc.

Ông Borrel nói: “Có những vấn đề mà chúng tôi cùng đương đầu trong quan hệ với Trung Quốc và sự hợp tác của chúng tôi hoàn toàn cần thiết để có thể giải quyết vấn đề triệt để. Trong đó chắc chắn có những vấn đề liên quan đến tình hình tại Hong Kong. Điều quan trọng là  chúng tôi cần hợp tác với Mỹ để cùng chia sẻ những lo lắng chung, đồng thời tìm kiếm lập trường chung để bảo vệ giá trị và lợi ích của mình”

Đề xuất của ông Borrell khiến nhiều nhà quan sát chính trị ngạc nhiên, bởi trước đó vào ngày Chủ nhật (14/06/2020), ông còn khẳng định rằng EU sẽ không thành lập liên minh với Mỹ về vấn đề Trung Quốc.

Ông có giải thích trên trang mạng xã hội của mình: “Khi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc hiện đang là tâm điểm của chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe nào đang lớn dần. Người Châu Âu chúng tôi phải làm điều đó theo cách riêng, chấp nhận tất cả thách thức mà điều đó mang lại”.

52Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, một số phiên bản Android tùy biến như OxygenOS của OnePlus đã mang lại cho người dùng giao diện tối, nhưng Android mặc định hoàn toàn không có tính năng giao diện tối. Có vẻ như với Android Q, Google cuối cùng cũng sẽ đáp ứng mong mỏi của người dùng.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại sự kiện CES 2019, Intel đã bất ngờ ra mắt thế hệ chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên, có tên là Ice Lake. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên của chip xử lý Lakefield dựa trên kiến trúc xếp chồng 3D Foveros.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trong sự kiện tại CES 2019, Samsung tiếp tục ra mắt một mẫu TV QLED 8K mới với kích thước màn hình lớn nhất hiện nay. Trước đó, Samsung đã từng có những mẫu TV QLED 8K với kích thước màn hình 65, 75, 82 và 85 inch. Và một chiếc TV QLED 8K 98 inch hiện đã được chính thức ra mắt.
08 Tháng Giêng 2019
Không chỉ những hãng làm máy tính chơi game lớn, khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung cũng rất nhanh chóng nâng cấp dòng laptop chơi game Odyssey với GPU Nvidia GeForce RTX 20 series. Hãng đã tạo ra một phiên bản mạnh nhất với RTX 2080, màn hình 15.6 inch và thiết kế đã mang chất game hơn rất nhiều.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Volvo cho biết từ năm 2020 hãng sẽ cung cấp tùy chọn trang bị hệ thống camera giám sát trong xe. Công nghệ mới của hãng xe Thụy Điển hướng đến việc theo dõi và cảnh báo các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của người lái. Theo Atif Rafiq, Giám đốc mảng công nghệ của Volvo, tính năng hoạt động dựa trên cơ sở thu thập và đánh giá các dữ liệu sinh trắc học từ tài xế để từ đó có những động thái can thiệp cần thiết.