Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát

16 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 16696)
Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát
Ông Trump Ký Sắc Lệnh Cải Cách Lực Lượng Cảnh Sát

Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.

Sắc lệnh được ban hành sau khi hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát, bắt nguồn từ cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát ghì cổ dẫn đến thiệt mạng hôm 25/05/2020.

Mở đầu lễ ký sắc lệnh ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump chia sẻ cảm thông với gia đình những nạn nhân phải chịu bạo lực từ cảnh sát, tuyên bố sẽ đấu tranh vì công lý. Tuy nhiên sau đó, ông nhanh chóng chuyển sang bảo vệ các nhân viên thực thi pháp luật và đe dọa trừng phạt những người cướp bóc đồ đạc trong biểu tình đang lan rộng ở Mỹ.

Ông nói: "Người Mỹ muốn pháp luật và trật tự, họ yêu cầu pháp luật và trật tự. Người Mỹ hiểu rõ một sự thật là nếu thiếu vắng cảnh sát, hỗn loạn sẽ nổ ra, nếu không có luật pháp, hỗn loạn sẽ nổ ra và nếu thiếu sự an toàn, đó là một thảm họa".


Sắc lệnh mới khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin trong lực lượng nhằm tránh việc tuyển dụng những cảnh sát có hồ sơ cá nhân không tốt, đồng thời bổ sung các nhân viên xã hội vào lực lượng thực thi pháp luật nhằm giải quyết những sự vụ không bạo lực như nghiện ma túy hay vô gia cư.

Theo sắc lệnh, ngân sách liên bang sẽ chỉ được cấp cho những sở cảnh sát có xác nhận độc lập từ các cơ quan bên ngoài và sẽ cấm hành động khóa cổ trừ trường hợp mạng sống của nhân viên cảnh sát gặp nguy hiểm. Sắc lệnh cũng khuyến khích sử dụng các loại vũ khí không sát thương như súng gây choáng.

Các nhóm dân quyền và một số thành viên cấp cao đảng Dân chủ, bao gồm cả cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cho rằng sắc lệnh mới vẫn chưa đủ.

54Vote
41Vote
38Vote
24Vote
16Vote
2.723
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (17/05/2020), Ấn Độ tuyến bố gia hạn phong tỏa đến cuối tháng 05/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên hơn 90,000.
17 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Kinh doanh Anh Sharma cảnh báo rằng Anh có thể sẽ không điều chế vaccine Covid-19 thành công.
15 Tháng Năm 2020
Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear).
15 Tháng Năm 2020
Trong hồng ngoại, Sao Mộc như chiếc lồng đèn thắp sáng trong đêm.
15 Tháng Năm 2020
Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.
15 Tháng Năm 2020
Sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời khác bị kẹt lại ở Úc, nhưng không được chính phủ hỗ trợ, đang phải dựa vào các nguồn thực phẩm từ thiện để sống sót giữa đại dịch Covid-19