Apple Đối Mặt 2 Cuộc Điều Tra Chống Độc Quyền Từ Ủy Ban Châu Âu

17 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 13109)
Apple Đối Mặt 2 Cuộc Điều Tra Chống Độc Quyền Từ Ủy Ban Châu Âu
Apple Đối Mặt 2 Cuộc Điều Tra Chống Độc Quyền Từ Ủy Ban Châu Âu

Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.

Cuộc điều tra thứ nhất sẽ xem xét các chính sách của App Store có vi phạm quy tắc cạnh tranh của EU không, theo sau những khiếu nại của Spotify và Rakuten.

Hồi tháng 03/2020, công ty thương mại điện tử Rakuten đã đệ đơn lên EU, cáo buộc Apple vi phạm luật cạnh tranh khi lấy 30% hoa hồng cho sách điện tử bán qua App Store trong khi liên tục quảng bá dịch vụ Apple Books của riêng mình. Trong khi đó, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã cáo buộc Apple sử dụng App Store để kìm hãm sự đổi mới và hạn chế lựa chọn của người dùng, hướng họ đến một dịch vụ tương tự là Apple Music thuộc sở hữu của công ty.

Margrethe Vestager, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của EU cho biết: “Chúng tôi cần đảm bảo các quy tắc của Apple không làm thay đổi tính cạnh tranh ở các thị trường mà họ đang phải đối đầu với nhiều nhà phát triển ứng dụng khác, như truyền phát âm nhạc trên Apple Music hay bán sách trên Apple Book”

Cuộc điều tra thứ hai, hệ thống thanh toán Apple Pay cũng sẽ bị xem xét có vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU hay không.

Apple đã hạn chế quyền truy cập chức năng Giao tiếp trường gần (NFC) của các thiết bị iPhone và Apple Watch, điều này có nghĩa là các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác không thể yêu cầu người dùng iPhone, Apple Watch thanh toán bằng NFC thông qua các ứng dụng riêng của họ. Theo bà Margrethe Vestager, sự gia tăng thanh toán di động ở Châu Âu trong đại dịch Covid-19 là động lực chính thúc đẩy cuộc điều tra. Bà cho hay: “Có vẻ như Apple đang đặt ra những điều kiện về cách Apple Pay được sử dụng như thế nào trong các ứng dụng và website của các nhà kinh doanh khác”

Phát ngôn viên của Apple chia sẻ: “Chúng tôi rất thất vọng khi Ủy ban Châu Âu đang dựa vào những cáo buộc vô căn cứ từ một vài công ty chỉ muốn hưởng lợi và không tuân thủ quy tắc như mọi người. Chúng tôi muốn duy trì một sân chơi bình đẳng, nơi bất kỳ ai có quyết tâm và ý tưởng hay ho đều có thể thành công. Apple sẵn sàng chứng minh công ty chỉ có một mục tiêu duy nhất. Để khách hàng của chúng tôi có quyền truy cập vào ứng dụng hoặc dịch vụ tốt nhất theo lựa chọn của họ, trong một môi trường an toàn và bảo mật. Chúng tôi chờ đón cơ hội thể hiện cho Ủy ban Châu Âu thấy tất cả những gì chúng tôi đã triển khai để biến mục tiêu đó thành hiện thực”.

53Vote
40Vote
33Vote
24Vote
11Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
20 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.