Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc

18 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 15538)
Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc
Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc

Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.

 

Đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông Trump về mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông đã nhắc lại những tuyên bố 1 ngày trước đó của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người từng nói rằng việc tách rời hoàn toàn hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải lựa chọn chính sách hợp lý.

 

Dòng trạng thái của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh nhiều người hoài nghi liệu thỏa thuận thương mại mà hai bên ký kết có còn hiệu lực hay không. Trong khi đó, tư vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã khiến nhiều người chú ý đến thỏa thuận thương mại khi ông đưa ra cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã đề nghị phía Trung Quốc giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 bằng cách mua thêm nông sản Mỹ.

 

Thời gian qua, ông Trump đã đẩy cao việc chỉ trích Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 ngày một lan rộng tại Mỹ. Ông nhiều lần nhắc đến đại dịch Covid-19 như “virus Trung Quốc”, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh cố tình giấu giếm thông tin quan trọng trong những ngày đầu tiên của đại dịch.

 

Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nghĩ thỏa thuận thương mại là một thỏa thuận tuyệt vời. Thế nhưng bởi chúng tôi chịu tác động bởi bệnh dịch đến từ Trung Quốc, tôi cảm thấy cần phải làm khác với Trung Quốc, Và tôi đã luôn cứng rắn với Trung Quốc”.

 

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thừa nhận các chuỗi cung ứng cần phải được chuyển lại về Mỹ từ Trung Quốc, tuy nhiên các nền kinh tế vẫn luôn ràng buộc với nhau.

58Vote
42Vote
39Vote
24Vote
111Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2018
Đến bây giờ, He Jiankui có lẽ cũng không ngờ được rằng chỉ vì không nghe một cuộc điện thoại mà toàn bộ kế hoạch của anh giờ đã phải thay đổi hoàn toàn. Trước đó, anh chuẩn bị trước một bài nghiên cứu dự định sẽ được công bố vào sáng thứ Hai, và chuẩn bị tinh thần phát biểu về công trình nghiên cứu của anh tại một sự kiện vô cùng quan trọng vào ngày thứ Tư. Tiếp theo, nhà khoa học Trung Quốc nói chuyện với phóng viên trang AP, và sẵn sàng cho một bài phóng sự trên trang web đầy uy tín ngay trước khi phát biểu trên sân khấu.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, nhà sản xuất ống kính Voigtlander đã giới thiệu 2 chiếc ống kính mới là Color-Skopar 21mm F3.5 và Ultron 35mm F2 dành cho máy ảnh ngàm M như các mẫu máy Bessa của Voigtlander và các dòng Rangefinder ngàm M của Leica.
29 Tháng Mười Một 2018
Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm về vấn đề bản quyền cấp phép bằng sáng chế đã kéo dài khá lâu. Qualcomm tố Apple vẫn còn nợ vài tỷ USD, trong khi Apple kiện ngược lại Qualcomm thu phí cấp phép quá cao. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi Apple quyết định không hợp tác với Qualcomm nữa và sử dụng các chip modem của Intel để thay thế.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một nhóm nhân viên Google đã ký vào lá thư công khai, kêu gọi công ty từ bỏ kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một thị trấn ở Đức đã bỏ đi một trong những hoạt động truyền thống lâu đời - cấm trẻ em công khai treo thư đòi quà ông già Noel lên cây. Các nhà lập pháp thì đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU.
28 Tháng Mười Một 2018
Góc nhìn cận cảnh vũ trụ hướng sâu vào bên trong Tinh vân Linh hồn (Soul Nebula). Những đám mây bụi đen tối ở phía bên trái, được vạch ra bởi những vệt sáng rực rỡ, được liệt kê vào danh mục với tên gọi IC 1871.