Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc

18 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 14246)
Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc
Trump – Mỹ Muốn “Tách Biệt” Với Kinh Tế Trung Quốc

Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.

 

Đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông Trump về mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông đã nhắc lại những tuyên bố 1 ngày trước đó của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người từng nói rằng việc tách rời hoàn toàn hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải lựa chọn chính sách hợp lý.

 

Dòng trạng thái của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh nhiều người hoài nghi liệu thỏa thuận thương mại mà hai bên ký kết có còn hiệu lực hay không. Trong khi đó, tư vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, đã khiến nhiều người chú ý đến thỏa thuận thương mại khi ông đưa ra cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã đề nghị phía Trung Quốc giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 bằng cách mua thêm nông sản Mỹ.

 

Thời gian qua, ông Trump đã đẩy cao việc chỉ trích Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 ngày một lan rộng tại Mỹ. Ông nhiều lần nhắc đến đại dịch Covid-19 như “virus Trung Quốc”, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh cố tình giấu giếm thông tin quan trọng trong những ngày đầu tiên của đại dịch.

 

Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nghĩ thỏa thuận thương mại là một thỏa thuận tuyệt vời. Thế nhưng bởi chúng tôi chịu tác động bởi bệnh dịch đến từ Trung Quốc, tôi cảm thấy cần phải làm khác với Trung Quốc, Và tôi đã luôn cứng rắn với Trung Quốc”.

 

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thừa nhận các chuỗi cung ứng cần phải được chuyển lại về Mỹ từ Trung Quốc, tuy nhiên các nền kinh tế vẫn luôn ràng buộc với nhau.

58Vote
42Vote
39Vote
24Vote
111Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
01 Tháng Sáu 2020
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.
01 Tháng Sáu 2020
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
01 Tháng Sáu 2020
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua