Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình

22 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 13246)
Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình
Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình

Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.

Động thái mới của Trung Quốc được đánh giá là rất quan trọng vì nó đảm bảo hệ thống quân đội Trung Quốc vẫn hoạt động tốt kể cả trong trường hợp xung đột với Mỹ. Đồng thời nó cũng giúp củng cố cho ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài.

Hệ thống của Trung Quốc, được biết đến với cái tên Beidou, bao gồm 30 vệ tinh có vai trò quan trọng với hoạt động định vị hoặc trao đổi thông tin. Hệ thống có thể cạnh tranh tương đương với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Andrew Dempster, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Không gian Australia, nhận xét: “Quân đội Trung Quốc hiện đã có một hệ thống độc lập với hệ thống GPS của Mỹ”. Điều đáng sợ là nếu có xung đột kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không còn có thể tiếp cận được với hệ thống GPS.

Christopher Newman, giáo sư ngành luật và chính sách không gian tại đại học Northumbria, ông nhận xét: “Điều quan trọng nhất ở hiện tại chính là hiện giờ Trung Quốc đã độc lập. Bắc Kinh đã có hệ thống độc lập và có thể được sử dụng trong trường hợp có xung đột”.


Theo kế hoạch, Trung Quốc đã phóng vệ tinh từ tuần trước, nhưng đã bị trì hoãn bởi nhiều vấn đề kỹ thuật, theo công bố của Beidou, trang web chính thức của hệ thống. Kế hoạch phát triển hệ thống riêng của Trung Quốc bắt đầu được định hình từ cuối thập niên 1990, phiên bản đầu tiên của Beidou đã được vận hành từ năm 2000, hệ thống cung cấp dịch vụ vệ tinh cho Trung Quốc.

Lần vận hành hệ thống thứ hai được hoàn tất vảo năm 2012, nó cung cấp dịch vụ cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Lần vận hành hệ thống thứ ba, khi nó hoàn tất, Beidou sẽ có thể phủ song toàn cầu.

Ông Newman nhận định: “Mạng lưới Beidou là biểu tượng cho tham vọng lớn của Trung Quốc trong chính sách ngoại giao. Họ đang muốn vươn tầm ra toàn cầu”.

Beidou được liên kết với Sáng kiến Vành đai và Con đường - một dự án cơ sở hạ tầng lớn và kế hoạch chính sách đối ngoại liên kết một số lục địa thông qua đường sắt, đường bộ và các tuyến đường vận chuyển. Trong đó, nhiều quốc gia đã vay một khoản tiền lớn từ Trung Quốc, cho thấy sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng do nợ nần. Các quốc gia như Thái Lan và Pakistan đã sử dụng hệ thống Beidou cho các mục đích sử dụng khác nhau.

54Vote
41Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang bị bệnh, nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra bất kỳ động thái bất thường nào ở Triều Tiên.
27 Tháng Tư 2020
Cảnh sát Pháp cho biết đã thu giữ 140,000 khẩu trang, bắt hai người khi đang dỡ hàng ở khu vực Saint-Denis, phía bắc Paris.
26 Tháng Tư 2020
Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.
26 Tháng Tư 2020
Tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết họ sẽ bêu xấu thêm các cửa hàng cờ bạc pachinko đang bất chấp các yêu cầu hạn chế, sau khi ba trong số sáu địa điểm bị phát hiện và đã đóng cửa.
26 Tháng Tư 2020
Ý sẽ cho phép các nhà máy sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại từ ngày 04/05/2020, và cho phép thăm viếng người thân hạn chế khi đất nước chuẩn bị kết thúc giai đoạn phong tỏa vì Covid-19 dài nhất Châu Âu
26 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.