Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình

22 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 14028)
Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình
Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình

Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.

Động thái mới của Trung Quốc được đánh giá là rất quan trọng vì nó đảm bảo hệ thống quân đội Trung Quốc vẫn hoạt động tốt kể cả trong trường hợp xung đột với Mỹ. Đồng thời nó cũng giúp củng cố cho ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài.

Hệ thống của Trung Quốc, được biết đến với cái tên Beidou, bao gồm 30 vệ tinh có vai trò quan trọng với hoạt động định vị hoặc trao đổi thông tin. Hệ thống có thể cạnh tranh tương đương với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Andrew Dempster, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Không gian Australia, nhận xét: “Quân đội Trung Quốc hiện đã có một hệ thống độc lập với hệ thống GPS của Mỹ”. Điều đáng sợ là nếu có xung đột kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không còn có thể tiếp cận được với hệ thống GPS.

Christopher Newman, giáo sư ngành luật và chính sách không gian tại đại học Northumbria, ông nhận xét: “Điều quan trọng nhất ở hiện tại chính là hiện giờ Trung Quốc đã độc lập. Bắc Kinh đã có hệ thống độc lập và có thể được sử dụng trong trường hợp có xung đột”.


Theo kế hoạch, Trung Quốc đã phóng vệ tinh từ tuần trước, nhưng đã bị trì hoãn bởi nhiều vấn đề kỹ thuật, theo công bố của Beidou, trang web chính thức của hệ thống. Kế hoạch phát triển hệ thống riêng của Trung Quốc bắt đầu được định hình từ cuối thập niên 1990, phiên bản đầu tiên của Beidou đã được vận hành từ năm 2000, hệ thống cung cấp dịch vụ vệ tinh cho Trung Quốc.

Lần vận hành hệ thống thứ hai được hoàn tất vảo năm 2012, nó cung cấp dịch vụ cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Lần vận hành hệ thống thứ ba, khi nó hoàn tất, Beidou sẽ có thể phủ song toàn cầu.

Ông Newman nhận định: “Mạng lưới Beidou là biểu tượng cho tham vọng lớn của Trung Quốc trong chính sách ngoại giao. Họ đang muốn vươn tầm ra toàn cầu”.

Beidou được liên kết với Sáng kiến Vành đai và Con đường - một dự án cơ sở hạ tầng lớn và kế hoạch chính sách đối ngoại liên kết một số lục địa thông qua đường sắt, đường bộ và các tuyến đường vận chuyển. Trong đó, nhiều quốc gia đã vay một khoản tiền lớn từ Trung Quốc, cho thấy sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng do nợ nần. Các quốc gia như Thái Lan và Pakistan đã sử dụng hệ thống Beidou cho các mục đích sử dụng khác nhau.

54Vote
41Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Huawei đã có một động thái pháp lý nhằm thách thức và đáp trả lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, gọi hành động của chính phủ Mỹ là vi hiến. Đây là nỗ lực mới nhất của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, nhằm chống lại sự chính sách đàn áp của tổng thống Donald Trump.
30 Tháng Năm 2019
Dù phải còn vài tháng nữa Galaxy Note 10 mới ra mắt, nhưng đã có khá nhiều thông tin về chiếc smartphone mới xuất hiện. Cụ thể, Galaxy Note 10 sẽ có ít nhất là 2 phiên bản, bao gồm 1 phiên bản thường và 1 phiên bản Pro. Ngoài ra, còn có một số thông tin mới về dung lượng pin trên phiên bản Note 10 thường.
30 Tháng Năm 2019
Đề xuất chưa được thông qua, nhưng nếu nó trở thành hiện thực, giá bán PS4, Xbox One và những máy chơi game sản xuất tại Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế cao hơn. Sony và Microsoft hoặc sẽ chịu mức thuế mới, nhưng đến khi không chịu được nữa, hãng sẽ áp mức giá mới cho những cỗ máy bán ở thị trường Mỹ.
30 Tháng Năm 2019
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường bắt đầu cho các bệnh nhân sử dụng kháng sinh, thậm chí ngay sau khi họ nghi ngờ có sự xuất hiện của vi khuẩn có hại trong máu.
29 Tháng Năm 2019
Màn hình iPhone X không phản hồi luôn khiến người dùng cảm thấy khó chịu và gián đoạn gần như tất tần tật những hoạt động trên nền tảng di động này.
29 Tháng Năm 2019
Bên trong phòng tập gym của Trung tâm y tế Charlie Norwood VA, thành phố Augusta Hoa Kỳ, Alphonso Evans đang di chuyển chiếc xe lăn của mình vào một máy tập tạ: “Tôi không quá lo lắng với nguy cơ tử vong do đau tim hoặc tiểu đường vì tôi đang tập thể dục rất thường xuyên. Tôi biết mình phải làm gì để chống lại các căn bệnh. Mọi người cứ xem những gì tôi đang ăn và thời gian tôi dành ra cho việc luyện tập thì biết. Nhưng tôi không thể làm bất cứ điều gì để chống lại nhiễm trùng. Làm thế nào để chiến đấu với những con vi khuẩn đang ở ngay trong cơ thể mà tôi tôi không thể nhìn thấy cho đến lúc đã quá muộn?”