Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình

22 Tháng Sáu 20202:00 SA(Xem: 14209)
Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình
Trung Quốc Chuẩn Bị Hoàn Thành Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Riêng Mình

Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.

Động thái mới của Trung Quốc được đánh giá là rất quan trọng vì nó đảm bảo hệ thống quân đội Trung Quốc vẫn hoạt động tốt kể cả trong trường hợp xung đột với Mỹ. Đồng thời nó cũng giúp củng cố cho ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài.

Hệ thống của Trung Quốc, được biết đến với cái tên Beidou, bao gồm 30 vệ tinh có vai trò quan trọng với hoạt động định vị hoặc trao đổi thông tin. Hệ thống có thể cạnh tranh tương đương với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

Andrew Dempster, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Không gian Australia, nhận xét: “Quân đội Trung Quốc hiện đã có một hệ thống độc lập với hệ thống GPS của Mỹ”. Điều đáng sợ là nếu có xung đột kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không còn có thể tiếp cận được với hệ thống GPS.

Christopher Newman, giáo sư ngành luật và chính sách không gian tại đại học Northumbria, ông nhận xét: “Điều quan trọng nhất ở hiện tại chính là hiện giờ Trung Quốc đã độc lập. Bắc Kinh đã có hệ thống độc lập và có thể được sử dụng trong trường hợp có xung đột”.


Theo kế hoạch, Trung Quốc đã phóng vệ tinh từ tuần trước, nhưng đã bị trì hoãn bởi nhiều vấn đề kỹ thuật, theo công bố của Beidou, trang web chính thức của hệ thống. Kế hoạch phát triển hệ thống riêng của Trung Quốc bắt đầu được định hình từ cuối thập niên 1990, phiên bản đầu tiên của Beidou đã được vận hành từ năm 2000, hệ thống cung cấp dịch vụ vệ tinh cho Trung Quốc.

Lần vận hành hệ thống thứ hai được hoàn tất vảo năm 2012, nó cung cấp dịch vụ cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Lần vận hành hệ thống thứ ba, khi nó hoàn tất, Beidou sẽ có thể phủ song toàn cầu.

Ông Newman nhận định: “Mạng lưới Beidou là biểu tượng cho tham vọng lớn của Trung Quốc trong chính sách ngoại giao. Họ đang muốn vươn tầm ra toàn cầu”.

Beidou được liên kết với Sáng kiến Vành đai và Con đường - một dự án cơ sở hạ tầng lớn và kế hoạch chính sách đối ngoại liên kết một số lục địa thông qua đường sắt, đường bộ và các tuyến đường vận chuyển. Trong đó, nhiều quốc gia đã vay một khoản tiền lớn từ Trung Quốc, cho thấy sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng do nợ nần. Các quốc gia như Thái Lan và Pakistan đã sử dụng hệ thống Beidou cho các mục đích sử dụng khác nhau.

54Vote
41Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
13 Tháng Hai 2019
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.